Hướng Dẫn

Tổng hợp 5 bước kiểm tra block tủ lạnh có bị hỏng không chi tiết nhất

Block là bộ phận được ví như “trái tim” của tủ lạnh, mỗi khi tủ lạnh gặp sự cố không thể hoạt động tốt chúng ta nên kiểm tra hoạt động của block đầu tiên. Trong bài viết này, Thoidaihaitac sẽ hướng dẫn bạn chi tiết 5 bước kiểm tra khối tủ lạnh tốt hoặc không!

Tổng hợp 5 bước kiểm tra block tủ lạnh

Tiến hành kiểm tra khối tủ lạnh

Tiến hành kiểm tra khối tủ lạnh

Để biết block tủ lạnh còn hoạt động tốt hay bị hư hỏng, hãy tuần tự làm theo các bước sau:

Bước 1: Đánh giá tổng thể

Đầu tiên bạn cần đánh giá tổng thể lốc máy, nếu tiếng máy chạy êm, dầu máy nén khí có màu trắng ngà, lốc máy còn mới và hoạt động tốt. Nếu block kêu to, ra dầu có màu vàng hoặc đen tức là block đã cũ, tuổi thọ không còn cao.

Bước 2: Kiểm tra cảm ứng vỏ

Tháo dây ra khỏi khối, đặt thang đo vạn năng Rx1K rồi đo điện trở giữa các kích và nắp hút. Nếu điện trở nhỏ hơn 1000K có nghĩa là vỏ block đã bị chạm, cần thay mới để tránh hư hỏng nặng hơn.

Bước 3: Kiểm tra điện trở cuộn dây

Đặt thang đo vạn năng Rx1, thực hiện đo 3 lần, mỗi lần đo 2 trong 3 chân R, S, C của máy nén. Nếu cả ba cặp đo đều có điện trở thì khối đó vẫn tốt. Nếu 1 trong 3 lần đo mà đồng hồ không hiển thị giá trị điện trở thì cuộn dây đã bị đứt và khối được đánh giá là hỏng.

Bước 3: Kiểm tra phần cơ của khối

Bạn cắm điện cho tủ lạnh để khởi động block. Nếu tụ, điện áp vẫn hoạt động bình thường, gas tủ lạnh không thiếu hoặc thừa thì có thể block đã bị kẹt. Để khắc phục lỗi này, bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất.

Liên hệ trung tâm bảo hành, cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ

Liên hệ trung tâm bảo hành, cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ

Bước 5: Kiểm tra khả năng hoạt động của khối

Nếu đã làm hết các bước trên mà khả năng làm lạnh của thiết bị vẫn kém thì hãy kiểm tra lại áp suất, nhiệt độ đầu ra, dòng điện của block. Nếu rơi vào một trong các trường hợp sau, máy nén khí đã bị hư hỏng và cần được thay thế máy nén khí mới:

  • Hiện tại áp suất không tăng.
  • Nhiệt độ ống dưới 50 độ C.
  • Dòng điện của khối chỉ bằng ½ dòng định mức.

Trên đây là tổng hợp 5 bước kiểm tra block tủ lạnh của Thoidaihaitac, chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Học cách đọc thông số block tủ lạnh và cách xác định dung tích block tủ lạnh
  • Hướng dẫn cách thay block tủ lạnh, block tủ lạnh tại nhà cực chuẩn
  • 5+ Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị hỏng block và cách khắc phục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button