Tài liệu

Top 4 Đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức

Thoidaihaitac.vn xin giới thiệu đến các em học sinh Top 4 Đoạn văn ngắn tả cảnh mẹ đi cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng nực hay nhất được sưu tầm từ những bài văn đạt điểm cao của các em học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo để hình dung và miêu tả hình ảnh người mẹ trong bài thơ Hạt gạo làng ta, từ đó viết được bài văn tả người mẹ đi cấy thật hay.

  • Vì sao tác giả gọi hạt gạo là hạt vàng?

Đề bài: Dựa vào ý khổ thơ 2 trong bài thơ Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa, hãy viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ đi cấy lúa vào một trưa tháng 6 oi ả. Chỉ ra một động từ, một tính từ và một từ quan hệ em đã dùng trong đoạn văn. (Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại – Trang 142 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1.)

Viết đoạn văn ngắn tả người mẹ đi cấy lúa giữa trưa tháng 6 oi ả

  • 1. Đoạn văn ngắn tả người mẹ đi cấy lúa vào buổi trưa tháng 6 nắng nóng Số 1
  • 2. Viết đoạn văn ngắn tả người mẹ đi cấy lúa vào buổi trưa tháng 6 nắng nóng Số 2
  • 3. Người mẹ cấy lúa trưa tháng 6 nắng nóng số 3
  • 4. Đoạn văn tả mẹ đi cấy lúa số 4
Đoạn văn ngắn tả người mẹ đi cấy lúa giữa trưa tháng 6 oi bức

1. Đoạn văn ngắn tả người mẹ đi cấy lúa vào buổi trưa tháng 6 nắng nóng Số 1

Tháng 6 hè, nắng gắt, cánh đồng làng như ngạt thở trước cái nắng như thiêu đốt. Nước trong ruộng như bốc hơi. Từng đàn cá cờ dường như không chịu nổi sức nóng của từng con nước mà chết nổi trắng mặt nước. Những con cua cũng có ổ riêng, bò lên bờ ruộng tìm chỗ mát để ẩn náu. Thế nhưng, giữa cái nắng ấy, mẹ vẫn một mình lặng lẽ cấy lúa ngoài đồng.

Đôi bàn tay thoăn thoắt lấy từng cặp mạ cấy xuống ruộng, thổi bừng sức sống cho những mầm non. Mẹ cấy đều tay, kiên nhẫn, cần mẫn, những hàng mạ thẳng tắp, đều đặn, xanh tốt. Bóng mẹ khuỵu xuống giữa dòng nước, trên lưng mẹ một giọt mồ hôi rơi xuống. Con yêu mẹ nhiều lắm! Cánh đồng mới đây trống trải nhưng nhờ bàn tay của mẹ đã phủ một màu xanh mới, màu xanh của hy vọng, của niềm tin vào một ngày bội thu, ngày đơm bông trĩu nặng hạt lúa. Niềm vui thoáng qua khóe mắt mẹ khi ca cấy vừa xong, con thương mẹ lắm, dù nắng cháy vất vả mẹ cũng không hề kêu ca. Nụ cười của mẹ thật đẹp, thật rạng rỡ, xua tan đi cả cái oi bức của thời tiết ngày hè.

Người nông dân vất vả biết bao, vất vả biết bao để làm nên hạt gạo vàng thơm. Khi ấy mới biết yêu thương, biết trân trọng những hạt gạo trắng ngần được làm nên từ bàn tay người lao động, bàn tay gầy guộc của những người mẹ bao năm lao động vì đời, vì con.

Động từ: trườn, trườn, cấy lúa, cấy,

Tính từ: kiên nhẫn, siêng năng, khắc nghiệt, thẳng thắn, đều đặn…

Quan hệ từ: Yet, but, thanks

2. Viết đoạn văn ngắn tả người mẹ đi cấy lúa vào buổi trưa tháng 6 nắng nóng Số 2

Tháng sáu mùa hạ, nắng gắt, ánh nắng chói chang như thiêu đốt vạn vật. Trời càng trưa càng nóng, khó chịu lạ thường, nước trong ruộng như bị đun nóng khiến nhiều con cá linh không chịu được sức nóng của nước và đất mà chết nổi trên mặt nước khắp ruộng, ruộng. thậm chí cả kênh rạch và đê điều. Những chị em ghẹ trước đây mạnh mẽ, can trường nắng mưa ẩm ương, nay không chịu nổi cái nóng của nước và thời tiết, lên bờ tìm chỗ mát tránh nóng, nghỉ ngơi. Thế nhưng giữa tiết trời ấy, mẹ vẫn không ngại, lội ra ruộng cấy lúa. Chiếc nón trên đầu, bàn tay của má, mẹ vất vả làm lụng. Bàn tay mẹ thoăn thoắt cấy từng má ra đồng, bóng mẹ in trên mặt nước ruộng giữa trưa nắng. Mẹ tập trung vào công việc đó, có khi lâu mẹ không dậy, mồ hôi vã ra rồi lại tiếp tục công việc. Mới đây, cánh đồng đã phủ đầy những hàng mùn xanh mướt, thẳng tắp.

Vất vả biết bao để có những hạt ngọc kết tinh từ dư vị của đất trời và sự hi sinh của những người nông dân lao động. Làm sao có thể nói hết được tình yêu thương dành cho mẹ, những vất vả mà mẹ đã trải qua. Con yêu mẹ nhiều lắm!

Động từ: nổi, đun, tìm, tránh nóng, lội, cấy lúa

Tính từ: khắc nghiệt, chói lọi, gan góc, xanh tươi, thẳng tắp

Quan hệ từ: làm, vốn – bây giờ

Viết đoạn văn ngắn tả người mẹ đi cấy lúa giữa trưa tháng 6 oi ả
Viết đoạn văn ngắn tả người mẹ đi cấy lúa giữa trưa tháng 6 oi ả

3. Người mẹ cấy lúa trưa tháng 6 nắng nóng số 3

Đoạn văn ngắn tả người mẹ đi cấy lúa vào một trưa tháng 6 nóng nực có động từ, tính từ, quan hệ từ

Giữa trưa hè tháng 6, nắng như đổ lửa, ngoài đồng oi bức. Thế nhưng mẹ vẫn mặc áo nóng xuống ruộng cấy lúa. Ngay cả cua, cá cũng phải đầu hàng, bỏ ruộng tìm chỗ mát tạm tránh. Dù mệt nhọc nhưng người mẹ vẫn kiên trì cấy thẳng từng hàng mạ non. Từng giọt mồ hôi của mẹ đều mặn chát, chứa đựng biết bao nhọc nhằn, vất vả và cả tình yêu thương con rơi xuống như mưa. Hình ảnh người mẹ vẫn luôn vĩ đại như ngày nào. Con yêu mẹ nhiều lắm!

Động từ: đội, đầu hàng, tránh, tìm, ghép, rơi

Tính từ: dữ dội, hừng hực, mát mẻ, dai dẳng, mặn mà, vất vả, gian lao

Quan hệ từ: chưa, nhưng, mặc dù

4. Đoạn văn tả mẹ đi cấy lúa số 4

Những ngày hè oi ả của tháng 6 mang theo cái nóng ập đến mọi ngóc ngách. Nước ở quê nóng đến mức cua, cá phải tìm nơi trú ẩn mát mẻ. Tuy nhiên, dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, mẹ tôi vẫn mặc áo tơi xuống ruộng gieo cấy cho kịp vụ mùa. Giữa cánh đồng không một bóng cây, một mình mẹ với đám mạ non xanh mướt. Hàng mạ được cấy thẳng, đều, xanh tốt. Bàn tay mẹ thoăn thoắt cấy từng cây mạ, mắt mẹ tập trung làm việc, bóng mẹ in bóng trên cánh đồng, lặng lẽ, cần mẫn, chịu thương, chịu khó. Nhìn những nếp nhăn hằn sâu trên gương mặt khắc khổ, đôi vai gầy còng lưng làm việc và những giọt mồ hôi nước mắt của mẹ, em vô cùng đau lòng. Tôi thương mẹ biết bao, người phụ nữ cả đời cần mẫn, cả đời hy sinh, lo cho đàn con, cho công việc đồng áng ngày qua ngày.

Động từ: tìm, mang, xuống, trốn

Tính từ: đều đặn, thẳng tắp, xanh tươi, cần mẫn, gầy guộc…

Quan hệ từ: thế là xong.

Trên đây là 4 đoạn văn ngắn tả người mẹ đi cấy lúa vào một trưa tháng 6 nóng nực bằng động từ, tính từ, quan hệ từ.

Mời các em truy cập nhóm Em đã học bài chưa? Đặt câu hỏi và chia sẻ học tập chất lượng. Group là cơ hội để các bạn sinh viên trên mọi miền đất nước giao lưu, trao đổi học tập, kết bạn, hướng dẫn nhau kinh nghiệm học tập,…

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên mục Học tập của Thoidaihaitac.vn.

  • Ghi biên bản cuộc họp của nhóm, lớp hoặc tiểu nhóm của bạn
  • Lập dàn ý tả người bạn thân lớp 5
  • Top 11 bài văn mẫu Lập dàn ý chi tiết cho bài văn tả một người trong gia đình em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button