Hỏi đáp Pháp Luật

Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy 2022

Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma tuý 2022. Ma tuý mang lại cho xã hội nhiều cái chết trắng, là điều nguy hiểm mà mỗi chúng ta cần tránh và lên án. Phòng chống ma tuý là một điều cần thiết, một quan niệm và hành vi cần được phổ biến rộng rãi cho mọi người.

Vậy ma tuý là gì? Làm thế nào để ngăn chặn ma túy? Học sinh có trách nhiệm gì trong công tác phòng chống ma tuý? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Thoidaihaitac.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan

Học sinh phải làm gì để phòng chống nghiện ma tuý?

 • 1. Ma tuý là gì?
 • 2. Phòng chống ma tuý là gì?
 • 3. Tác hại của ma tuý
 • 4. Học sinh có trách nhiệm gì trong công tác phòng chống ma tuý?
 • 5. Phòng chống ma tuý là trách nhiệm của ai?
 • 6. Để phòng chống tội phạm ma tuý, pháp luật nghiêm cấm những hành vi nào?
Trách nhiệm của học sinh trong phòng, chống ma tuý
Trách nhiệm của học sinh trong phòng, chống ma tuý

1. Ma tuý là gì?

Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021 của nước ta định nghĩa các chất ma tuý như sau:

Chất ma tuý là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong Danh mục các chất ma tuý do Chính phủ ban hành.

Các em học sinh, nhất là lứa tuổi dậy thì với tính tò mò, thích khẳng định bản thân, nhận thức còn non kém rất dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lợi dụng buôn bán ma túy, sa vào con đường này.

2. Phòng chống ma tuý là gì?

Phòng chống ma tuý được hiểu như thế nào?

Phòng, chống ma tuý là việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma tuý; kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến ma tuý.

3. Tác hại của ma tuý

 • Ảnh hưởng sức khỏe:

Sử dụng ma tuý gây hại cho sức khoẻ con người. Cụ thể là gây tổn thương hệ tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn, các bệnh ngoài da, suy giảm chức năng giải độc, hệ thần kinh, nghiện ma túy dẫn đến suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Người nghiện ma tuý không chỉ gây nguy hại cho bản thân mà còn gây ra những ảnh hưởng to lớn đến gia đình, xã hội và nền kinh tế của đất nước.

Người nghiện ma tuý bị suy giảm khả năng lao động, hoặc mất khả năng lao động và tập trung trí óc, sử dụng ma tuý quá liều có thể dẫn đến đột tử.

 • Tác hại về tinh thần:

Một khi đã lệ thuộc vào ma tuý thì nhu cầu cao nhất của người nghiện là ma tuý, họ dễ dàng bỏ qua các nhu cầu khác trong cuộc sống hàng ngày. Hành vi, lối sống của họ lệch lạc với chuẩn mực đạo đức của xã hội và pháp luật. Họ là những người có nhân cách bị tha hóa.

 • Thiệt hại kinh tế:

Khi lên cơn nghiện, người nghiện sẵn sàng làm bất cứ việc gì miễn là có tiền, có ma túy, thậm chí là giết người, cướp của. Ở trẻ em, hành vi không nghiêm trọng nhưng cũng có mầm mống của tội phạm như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo …

Kết luận: Trước những tác hại to lớn và hậu quả khó lường của ma tuý, phong trào phòng chống ma tuý không chỉ cần được đẩy mạnh trong thực tế cuộc sống mà cần được tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh. kể từ khi tôi còn đi học. Việc tuyên truyền giáo dục này sẽ tăng cường nhận thức về tác hại của ma tuý và phổ biến kiến ​​thức pháp luật về phòng chống ma tuý. Từ đó tạo ra một thế hệ thanh thiếu niên – những chủ nhân tương lai của đất nước có tầm nhìn và tri thức tốt, tránh sa vào tệ nạn ma túy.

4. Học sinh có trách nhiệm gì trong công tác phòng chống ma tuý?

Học sinh phải làm gì để phòng chống tệ nạn ma tuý?

Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma tuý bao gồm:

 • Không sử dụng ma túy dưới bất kỳ hình thức nào;
 • Không tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hoặc làm các hoạt động khác liên quan đến ma tuý;
 • Khuyên các bạn trong lớp và người thân không sử dụng ma tuý hoặc tham gia các hoạt động mua bán, vận chuyển ma tuý;
 • Khi phát hiện học sinh, sinh viên có biểu hiện sử dụng ma tuý, nghi vấn mua bán ma tuý phải kịp thời báo cho giáo viên để có biện pháp ngăn chặn, nâng cao cảnh giác, tránh bị kẻ xấu dụ dỗ. tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm sử dụng và buôn bán ma túy;
 • Phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma túy hoặc lôi kéo học sinh, sinh viên tham gia hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy; báo cáo kịp thời cho giáo viên.

5. Phòng chống ma tuý là trách nhiệm của ai?

Học sinh có trách nhiệm gì trong công tác phòng chống ma tuý?

Phòng chống ma tuý là trách nhiệm của cả cộng đồng, của mọi người chứ không chỉ của một cá nhân, cơ quan, tập thể.

Hiện nay, ma túy đang len lỏi vào mọi thành phần trong xã hội, sẽ là vô ích nếu chúng ta không làm gì và trông chờ vào các cơ quan chức năng để phòng chống ma túy. Với tình hình buôn bán, sử dụng ma túy diễn biến phức tạp như hiện nay, cuộc chiến “nói không với ma túy” còn rất nhiều khó khăn. Ma túy đã vào học đường, rình rập từ nhà này sang nhà khác, mọi ngõ ngách để gây ra những cái chết không chỉ cho người nghiện mà còn cho chính gia đình họ. Tội phạm ma túy đang diễn ra hết sức phức tạp, tinh vi, quy mô lớn, không chỉ trong nước mà còn liên kết với nước ngoài.

Vì vậy, để ngăn chặn và đẩy lùi ma túy cần có sự chung tay, góp sức của tất cả mọi người.

6. Để phòng chống tội phạm ma tuý, pháp luật nghiêm cấm những hành vi nào?

Để phòng ngừa tội phạm ma tuý, những hành vi sau đây bị pháp luật nghiêm cấm:

Điều 3 Luật Phòng, chống ma tuý năm 2000 nghiêm cấm các hành vi sau đây:

1. Trồng cây có chứa chất ma tuý;

2. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, buôn bán, phân phối, giám định, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, nghiên cứu hoặc chiếm đoạt trái phép chất ma tuý, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần;

3. Sử dụng hoặc tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; xúi giục, ép buộc, lôi kéo, chứa chấp, tiếp tay cho việc sử dụng trái phép chất ma tuý;

4. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất, sử dụng trái phép chất ma tuý;

5. Hợp pháp hoá tiền, tài sản có được do phạm tội về ma tuý;

6. Chống lại hoặc cản trở việc điều trị nghiện ma tuý;

7. Trả thù, cản trở người có trách nhiệm, người tham gia phòng, chống ma tuý;

8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ngành nghề vi phạm pháp luật về phòng, chống ma tuý;

9. Các hành vi trái pháp luật khác liên quan đến ma tuý.

Ngày 01/01/2022, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 có hiệu lực thi hành. Luật này nghiêm cấm các hành vi sau đây:

1. Trồng cây có chứa chất ma tuý, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma tuý.

2. Nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, giám định, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, tàng trữ, buôn bán, phân phối, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh trái phép chất ma tuý tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất làm thuốc, thuốc thú y có chứa dược chất gây nghiện, tiền chất.

3. Chiếm đoạt chất ma tuý, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất làm thuốc, tiền chất.

4. Giao nhận, quản lý, kiểm soát, tàng trữ, phân phối, bảo quản các chất ma tuý, tiền chất trái quy định của pháp luật; cho phép người sử dụng chất ma tuý, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần theo quy định của pháp luật.

5. Sử dụng hoặc tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma tuý; chứa chấp, tiếp tay cho việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

6. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma tuý.

7. Chống đối hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma tuý vào cơ thể, xác định tình trạng nghiện ma tuý, quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý, cai nghiện ma tuý, quản lý sau cai nghiện ma tuý.

8. Trả thù hoặc cản trở việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma tuý, người tham gia phòng, chống ma tuý.

9. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ngành nghề vi phạm pháp luật về phòng, chống ma tuý.

10. Hướng dẫn việc sản xuất, sử dụng trái phép chất ma tuý; quảng cáo và tiếp thị thuốc.

11. Phân biệt đối xử với người sử dụng trái phép chất ma tuý, người nghiện ma tuý, người nghiện ma tuý.

12. Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật liên quan đến ma tuý.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã cung cấp cho bạn đọc những quy định về trách nhiệm của học sinh trong việc phòng chống ma tuý. Mời bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan trong lĩnh vực Hỏi đáp pháp luật

Những bài viết liên quan:

 • Học sinh nghiện ma tuý tại trường xử lý như thế nào?
 • Việc trồng cần sa được xử lý như thế nào?
 • Mua bán cần sa bị phạt như thế nào?
 • Thực vật có chứa chất ma tuý
 • Tệ nạn xã hội là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button