Android

Ưu và nhược điểm của PassKey trong iOS 16

Apple đã lên kế hoạch loại bỏ tính năng mật khẩu với mật mã nhưng việc triển khai này không hoàn hảo như bạn nghĩ.

Mật khẩu là gì?

Passkey là một công nghệ phần mềm chủ yếu sử dụng ID khuôn mặt và sinh trắc học dấu vân tay để mở khóa ứng dụng. Nó giúp loại bỏ kỹ thuật đăng nhập bằng mật khẩu kém an toàn – hiện là quy trình xác thực an toàn được sử dụng phổ biến nhất.

So với mật khẩu, sử dụng mật khẩu rất dễ dàng. Chúng cho phép người dùng thay thế mật khẩu gõ phím bằng cách kiểm tra sinh trắc học nhanh chóng và tiện lợi.

Do đó, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Microsoft và Apple có thể ngăn chặn hầu hết các loại tấn công lừa đảo và sự phức tạp của xác thực hai yếu tố cụ thể bằng mật khẩu.

Mật khẩu là gì?

Việc triển khai Passkey của Apple hoạt động bằng cách cho phép người dùng sử dụng Touch ID hoặc Face ID để xác thực thông tin đăng nhập ứng dụng. Tất cả các thiết bị hỗ trợ iOS 16 đều có thể hỗ trợ các phím ma thuật như vậy được lập trình để thay đổi cách bạn đăng nhập vào tất cả các ứng dụng và trang web.

Điều quan trọng là phải biết ưu và nhược điểm của tính năng Passkey của iOS 16 vì nó không hoàn hảo như nhiều người mong đợi.

Ưu điểm của Passkey trên iOS 16

Passkey đồng bộ với iCloud

Passkey đồng bộ với iCloud

Có mã khóa trên iCloud Keychain cung cấp cho bạn mã hóa end-to-end. Nó đảm bảo rằng ngay cả Apple cũng không có quyền truy cập vào mật khẩu của bạn.

Bạn cũng có thể yên tâm rằng thông qua khóa mật khẩu iCloud và ngăn chặn tấn công mạng, bạn luôn có thể khôi phục mật khẩu của mình, ngay cả khi thiết bị của bạn bị mất.

Passkey tăng cường bảo mật cho người dùng

Quyền riêng tư mà mật mã cung cấp cho người dùng iPhone đảm bảo mã hóa đầu cuối. Vì Face ID và vân tay là tất cả những gì bạn cần để bảo mật thiết bị của mình, bạn sẽ không phải lo lắng về việc tội phạm mạng “hack” thiết bị của bạn.

Đăng nhập vào các ứng dụng và trang trên nhiều nền tảng

Mật khẩu được đồng bộ hóa với iCloud Keychain, giúp chúng khả dụng trên tất cả các thiết bị của Apple. Ưu điểm này giúp loại bỏ nhu cầu về các điều khiển khác nhau cho ứng dụng và web của bạn.

Theo Apple, bạn thậm chí có thể sử dụng iPhone của mình để đăng nhập vào các trang web và ứng dụng trên một thiết bị không phải của Apple, chẳng hạn như máy tính Windows hoặc điện thoại Android của bạn bè. Tất cả những gì bạn cần làm là xác thực bằng Touch ID và Face ID.

Các lợi thế khác

  • Người dùng không cần tạo hoặc quản lý mật khẩu.
  • Tài khoản miễn nhiễm với các cuộc tấn công lừa đảo

Nhược điểm của mật khẩu trên iPhone

Nhược điểm của Passkey trong iOS 16

Rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng mật mã

Mật mã dựa chủ yếu vào các số nguyên tố lớn nên khá khó để hack. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng trong tương lai, máy tính lượng tử sẽ phá vỡ mật mã khóa công khai. Đây sẽ là một vấn đề lớn nếu mật khẩu không thể chống lại điều đó.

Trang web vẫn có thể giữ lại mật khẩu hiện tại

Có thể mất đến vài năm để hầu hết người dùng Internet làm quen và chuyển sang sử dụng mật khẩu. Vì vậy, bây giờ mật khẩu thực sự là một vấn đề trên các thiết bị không tương thích.

Sự phức tạp của Face ID và Touch ID

Vấn đề chính của việc chỉ sử dụng sinh trắc học là những thay đổi nhỏ trong các tính năng vật lý của người dùng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Vì vậy, nếu bạn chuyển hoàn toàn sang Passkey, sẽ rất khó để đảm bảo rằng khuôn mặt vẫn như cũ theo thời gian và các ngón tay sạch sẽ.

Các nhược điểm khác

  • Sử dụng mật khẩu không linh hoạt cho người dùng
  • Tốc độ phát triển công nghệ không đồng đều

Trên đây là những điều cần biết về passkey của iOS 16. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có quyết định sử dụng passkey iOS 16 một cách chính xác hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button