Tài liệu

Văn khấn Tết Thanh Minh tại mộ 2022

Lễ Thanh minh là dịp đặc biệt quan trọng để con cháu bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Trong bài viết hôm nay, Thoidaihaitac.vn xin chia sẻ đến các bạn những nghi thức cúng Thanh minh tại mộ phần chuẩn nhất.

Vào ngày Tết Thanh minh, người Việt thường làm lễ cúng Thanh minh ở cả gia đình và phần mộ tổ tiên. Lễ hội Thanh minh là dịp để con cháu hướng về cội nguồn tổ tiên. Dù đi công tác xa nhưng trong ngày này gia đình tập trung tảo mộ sau đó về nhà quây quần bên mâm cơm gia đình. Dưới đây là 3 bài văn khấn cúng Tết Thanh minh ngoài mộ năm 2022 đầy đủ nhất.

Cúng Tết Thanh Minh tại nhà

Văn khấn Tết Thanh minh ngoài mộ 2022

  • 1. Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Thanh minh
  • 2. Thề với người chết ngoài mồ
  • 3. Văn khấn Thanh Minh ngoài mồ mả, nghĩa trang.
  • 4. Văn khấn Thanh minh bên mộ người mất.

1. Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Thanh minh.

Có nhiều ý kiến ​​về việc mâm cỗ cúng Tết Thanh minh nên chay hay mặn. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, Tết Thanh minh nên ăn chay.

Mâm cỗ chay ngày Tết Thanh minh gồm có: xôi, bánh chuối, bánh trái, chai nước, xôi mặn, bánh trôi, bơ… mang ý nghĩa tín ngưỡng, tưởng nhớ người đã khuất, cầu mong người đã khuất sớm được siêu thoát.

Xôi và chè được nấu từ gạo nếp, có nơi còn gói cả bánh chưng. Không phải ngẫu nhiên mà đây là những món đồ phải có. Cây lúa, hạt gạo được coi là biểu tượng của nền văn minh lúa nước, là lương thực chính của người dân Việt Nam. Vì vậy, cúng xôi cũng là muốn dâng những tinh hoa của đất trời, công lao của những người còn sống sau một năm làm việc vất vả cho những người đã khuất.

Một vật không thể thiếu trong mâm cỗ chay ngày Tết Thanh minh chính là giải oan.

Thành phẩm là một hình trụ giống như một tòa tháp với đỉnh bằng phẳng, đơn giản, nhỏ, tròn nhưng không góc cạnh vì nó không có giới hạn, không có đầu và cuối như lời Đức Phật đã nói. Có người cho rằng sản phẩm có hình quả chuông, màu trắng tinh khiết, ẩn chứa những triết lý tôn giáo sâu sắc.

Văn khấn Tết Thanh Minh bên mộ

2. Thề với người chết ngoài mồ

– Con lạy chín phương Trời, Chư Phật mười phương, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hương Linh (Vía Hiền tỷ hoặc Tổ Khảo)

Hôm nay là………………………………………. .. ……………………………………………… ……

Thông tin cá nhân: ……………………………………….. ……………………………. …………………………………

Người được ủy thác (chúng tôi) ………………………………………. ……………………………………………… …………………………….

Cư trú tại: ……………………………………….. ……………………………. …………………………………

Chúng con cùng toàn thể gia quyến, con cháu nhờ công đức to lớn đã dày công gây dựng cơ nghiệp vỡ lòng tưởng nhớ đến phần âm nơi sa mạc, các đạo hữu và con cái thành tâm sắm sửa lễ vật, trầu cau, hương hoa trà, thắp nén nhang trước mộ, mời hương linh chân chính về thưởng ngoạn. Chúng tôi xin phép quý vị sửa sang phần mộ, lấp lại, làm chắc chắn hơn, sửa chữa đường hậu quỷ cho kiên cố hơn. Nhờ sự phù hộ của Phật, thần trời che chở cho mặt đất, cảm nhận được sự phù hộ của Thần, làm cho từ hòa, âm siêu dương. Con cháu của chúng tôi cầu nguyện cho sự thật.

Phát nguyện tích đức, nhân duyên, cúng dường Tín Bảo, giúp đỡ trẻ mồ côi, góa bụa, cứu người, hiếu thảo, vâng lời tổ tiên để lấy phước báo này hướng về tổ tiên.

Cầu xin linh thiêng chứng giám, hưởng lộc, che chở cho con cháu, lui tới kiểm tra cửa nhà. Bao tai nạn, phát tài, mang lại điều lành, xua đuổi tà khí. Để gia đình được phúc trường thọ, quế xanh tươi tốt, để con cháu hưởng phúc trời, già trẻ lớn bé đều thấm nhuần ân đức của Phật tổ.

Chúng con xin cúi đầu xin chứng giám.

3. Văn khấn Thanh Minh ngoài mồ mả, nghĩa trang.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Thần Mặt Trời.

Tôi tỏ lòng tôn kính các vị thần bản địa cai quản vùng này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… (đọc là ngày, tháng âm lịch).

Người được ủy thác của chúng tôi là… (tên của bạn)

Sinh sống tại số nhà…, xã / phường…, quận / huyện…, tỉnh / thành phố… (địa chỉ nhà bạn).

Để tiết Thanh minh, đạo hữu và con cháu thành tâm, thành kính chuẩn bị lễ vật, có lá trầu, cau, trà, hoa, hương, thắp hương dâng trước tòa, thành kính cung thỉnh các vị Thần Mặt trời về. đến tòa án.

Gia đình chúng tôi có phần mộ của tứ đại, ba vị, ông bà, cha mẹ đã an táng ở quê này, nay muốn tu sửa, xây mới. Vì vậy, chúng tôi xin thành kính tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, thổ thần, long mạch, tiền tế, hậu tổ, tả rồng, hữu bạch hổ và các vị thần cai quản vùng này.

Chúng tôi xin mời các vị thần đến đây để chứng tỏ lòng thành, hưởng thụ lễ vật, và cứu rỗi linh hồn người chết. Cầu xin quý vị phù hộ độ trì cho gia đình đạo hữu luôn mạnh khỏe, 3 tháng mùa hè, 9 tháng mùa đông được khỏe mạnh tươi tốt, chứng minh cho gia đình chúng con thành tâm.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (lạy 3 lần)

4. Văn khấn Thanh minh bên mộ người mất.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con lạy anh linh (đọc tên người trong mộ).

Hôm nay là ngày (đọc là ngày âm lịch), nhân tiết Thanh minh, các tín đồ chúng tôi… ở số nhà…, xã / phường…, quận / huyện…, tỉnh / thành phố…

Chúng tôi và tất cả các thành viên trong gia đình, trước tấm lòng tri ân to lớn và dày dặn của… (tên người trong mộ) xúc động khi nghĩ đến âm thanh nơi vắng vẻ, con cháu thành tâm sắm sửa lễ vật, cau, trầu, hương hoa. . trà hoa quả, thắp nén nhang cúng dường trước mộ, mời chân linh Lại Lâm về thưởng thức.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (lạy 3 lần)

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã gửi đến các bạn Bài văn khấn giao thừa Thanh Minh bên mộ cùng cách cúng Thanh minh ngày Tết đầy đủ và ý nghĩa nhất.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button