Tài liệu

Văn mẫu lớp 10: Đoạn văn phân tích một chi tiết tiêu biểu trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Viết đoạn văn khoảng 150 chữ phân tích một chi tiết tiêu biểu trong Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên là một trong những đề rất hay trong bộ đề làm văn phân tích một chi tiết tiêu biểu trong chương trình Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết trong bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên gồm 2 đoạn văn mẫu siêu hay và ấn tượng. Qua đó giúp các em học sinh lớp 10 có thêm gợi ý ôn tập, nâng cao kiến ​​thức, biết cách làm và giải đề. Từ đó viết nhanh một đoạn văn phân tích hay, đầy đủ ý. Đồng thời biết trả lời câu hỏi 4 trang 37 sách Ngữ Văn 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

  • Đoạn văn phân tích một chi tiết trong Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên
  • Đoạn văn phân tích chi tiết trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Đoạn văn phân tích một chi tiết trong Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên

Ai đọc truyện “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” trích trong tuyển tập truyện “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Du đều ấn tượng với chi tiết kì thú ở cuối truyện: người dân ở thành Đông Quan xem trong sương mù, cỗ xe của Người phán xử. Chi tiết này không chỉ làm cho tác phẩm trở nên hấp dẫn mà còn thể hiện ý tưởng, chủ đề của văn bản. Qua chi tiết này, tác giả Nguyễn Du muốn bày tỏ thái độ ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp và sự tin tưởng của nhân dân vào vị quan tài giỏi như Ngô Tử Văn. Anh luôn sẵn sàng chiến đấu chống lại cái xấu, cái ác để bảo vệ bình yên cho nhân dân. Đồng thời, khẳng định những người liêm khiết, sẵn sàng hy sinh lợi ích của bản thân để giúp đỡ người khác sẽ để lại tiếng thơm lâu dài và là tấm gương sáng cho hậu thế học tập, noi theo.

Đoạn văn phân tích chi tiết trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Trong tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên trích trong tập truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Du, hành động đốt đền của Ngô Tử Văn là một chi tiết tiêu biểu. Nguyên nhân dẫn đến việc Ngô Tử Văn có hành động phóng hỏa đốt chùa xuất phát từ việc “tướng quân của Mộc Thạnh có người họ Bạch, chết trận ở gần chùa, từ đó trở thành yêu quái trong dân gian”. Qua chi tiết này, ta thấy được bản lĩnh, cương nghị, chính trực, muốn trừ bạo tàn của Ngô Tử Văn. Từ đó, bày tỏ thái độ trân trọng, ngợi ca của tác giả đối với vẻ đẹp ngay thẳng, dũng cảm của Tử Vân. Đồng thời, tác giả khẳng định sức mạnh của công lí và niềm tin của nhân dân rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button