Tài liệu

Văn mẫu lớp 10: Nghị luận về sức mạnh của ý chí con người trong các đoạn trích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng và Chiến thắng Mtao Mxây Những bài văn hay lớp 10

Đề bài Viết bài văn Nghị luận về sức mạnh của ý chí con người trong các đoạn trích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng và Chiến thắng Mtao Mxây là một chủ đề rất hay trong chương trình học Ngữ Văn 10, sách Cánh diều trang 33, đề 2.

Bài văn nghị luận về sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống của con người gồm dàn ý cùng với bài văn mẫu hay nhất. Thoidaihaitac hi vọng qua bài văn mẫu này, các em học sinh lớp 10 sẽ có thêm nhiều gợi ý tham khảo, nâng cao kiến ​​thức và rèn luyện kĩ năng làm văn, phân tích, đánh giá một bài toán nhân hoá qua tác phẩm ngày càng hay hơn. hơn nữa để đạt kết quả cao trong bài kiểm tra sắp tới. Ngoài ra, các em có thể xem thêm bài Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình.

Văn mẫu lớp 10: Nghị luận về sức mạnh của ý chí con người trong các đoạn trích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng và Chiến thắng Mtao Mxây Những bài văn hay lớp 10
Văn mẫu lớp 10: Nghị luận về sức mạnh của ý chí con người trong các đoạn trích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng và Chiến thắng Mtao Mxây Những bài văn hay lớp 10

Video hướng dẫn nghị luận về sức mạnh của ý chí con người trong các đoạn trích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng và Chiến thắng Mtao Mxây

Nghị luận về sức mạnh của ý chí con người trong nhân loại học cuộc sống

Lập dàn ý nghị luận về sức mạnh của ý chí con người

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu vấn đề xã hội cần nghị luận: Ý chí nghị lực của con người trong cuộc sống.

II. Nội dung bài đăng:

1. Giải thích:

– Rút ra luận điểm của các đoạn trích.

– Ý chí: là ý chí vươn lên trong cuộc sống, khi gặp khó khăn không lùi bước, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành mục tiêu.

Ý chí đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống.

2. Bàn về sức mạnh ý chí của con người:

Biểu hiện của người có ý chí nghị lực:

  • Người có ý chí là người luôn lạc quan yêu đời, khi gặp khó khăn sẽ tìm mọi cách để vượt qua khó khăn thử thách, không bỏ cuộc.
  • Người có ý chí cầu tiến không ngừng học hỏi, luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân.

– Ví dụ về những người có ý chí nghị lực:

  • Trong tác phẩm văn học: nhân vật Hercules và nhân vật Đam San.
  • Vào đời: thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký.

– Ý nghĩa của sức mạnh ý chí:

  • Ý chí đóng vai trò quan trọng trong việc khẳng định bản thân và thành công của mỗi người.
  • Ý chí giúp con người sống có mục tiêu, hành động rõ ràng và luôn cố gắng đạt được mục tiêu.

3. Phê bình:

– Phê phán những kẻ hèn nhát, dám nghĩ dám làm.

– Phê bình những người không có ý chí, nghị lực, thấy khó, nản chí.

4. Bài học:

– Cần trau dồi, rèn luyện bản thân để không gục ngã khi gặp khó khăn, thất bại.

– Cần có thái độ sống tích cực, biết vươn lên khẳng định mình.

III. Chấm dứt:

– Khẳng định và đánh giá lại vấn đề đã nghị luận: Vai trò quan trọng của sức mạnh ý chí đối với mỗi con người.

Nghị luận bàn về sức mạnh của ý chí con người trong cuộc sống nhân học

“Chỉ cần bạn có ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ dẫn bạn đến thành công”. Thật vậy, khi bạn dám ước mơ, dám đặt mục tiêu lý tưởng cho bản thân thì chắc chắn sẽ là liều thuốc tiếp thêm sức mạnh để bạn chạm đến cánh cửa thành công. Sau khi tìm hiểu hai văn bản “Hêraclít đi tìm quả táo vàng” và “Chiến thắng Mtao Mxây” đã cho chúng ta thấy rằng, ý chí có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi con người.

Ý chí không phải sinh ra ta đã sở hữu được mà ý chí được sinh ra trong quá trình rèn luyện bản thân. Ý chí là ý chí vươn lên trong cuộc sống, khi gặp khó khăn không lùi bước, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành mục tiêu. Ý chí sẽ giúp con người vượt qua khó khăn dễ dàng hơn và nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Người có ý chí là người luôn lạc quan trong cuộc sống, khi gặp khó khăn sẽ tìm cách vượt qua, không bỏ cuộc. Dẫu biết rằng trên đời này không ai là hoàn hảo nhưng chúng ta đều có thể phấn đấu, trau dồi kiến ​​thức, làm đẹp để trở thành phiên bản tốt nhất. Trong văn học, chúng ta bắt gặp một Hercules tuy là con người nhưng có ý chí và nghị lực phi thường. Ý chí chính là động lực giúp Heracles chiến thắng các vị thần trong các trận chiến, vượt qua mọi khó khăn thử thách để mang về cho nhà vua những quả táo vàng. Bên cạnh đó, nhân vật Đam San trong “Chiến thắng Mtao Mxây” cũng là một anh hùng mà chúng ta vô cùng ngưỡng mộ. Đam San đã chiến đấu quyết liệt để cứu vợ khi vợ bị Mtao Mxây bắt và trở thành trưởng bản đáng kính. Không chỉ trong văn học, mà trong cuộc sống đời thường, chúng ta luôn bắt gặp những tấm gương về ý chí và nghị lực phi thường. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều nhớ câu chuyện về thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, thầy Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay nhưng với nghị lực phi thường đã học viết bằng chân và trở thành một người thầy đáng kính. Có lẽ, những khiếm khuyết trên cơ thể không thể làm khó anh bởi trong anh luôn ấp ủ ngọn lửa đầy nhiệt huyết, ngọn lửa của ý chí kiên định. Vì vậy, ý chí có vai trò rất lớn và quan trọng trong việc khẳng định bản thân và thành công của mỗi người. Ý chí giúp con người sống có mục tiêu, hành động rõ ràng và luôn cố gắng đạt được mục tiêu. Ý chí còn giúp con người đứng vững trước những giông tố, bão táp của cuộc đời.

Bên cạnh những tấm gương về sức mạnh ý chí, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân không nhận ra tầm quan trọng của sức mạnh ý chí. Cần phê phán những người nhát gan, dám nghĩ mà không dám làm, không có ý chí, nghị lực, khó nản lòng, có lối sống ích kỷ, chỉ dựa vào người khác để đạt được mục đích của mình. khao khát.

Để cuộc sống của chúng ta tươi đẹp hơn và để mỗi ngày trôi qua là một ngày ý nghĩa, mỗi chúng ta cần phải trau dồi, rèn luyện bản thân để không gục ngã khi gặp khó khăn, thất bại. Bên cạnh đó, chúng ta cần chọn cho mình một thái độ sống tích cực, biết cách vươn lên để khẳng định mình.

Ý chí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của mỗi người. Trong mọi tình huống, khi bạn vấp ngã hay gặp khó khăn, ý chí sẽ là nút giải thoát giúp bạn vượt qua mọi trở ngại. Vì vậy, bạn hãy tự tin khẳng định mình và bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân để mang lại nguồn năng lượng tích cực cho bản thân và mọi người xung quanh.

Bài viết trên viết về nghị luận về sức mạnh của ý chí con người trong các đoạn trích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng và Chiến thắng Mtao Mxây, hi vọng sẽ giúp ích cho các em học sinh lớp 10 hoàn thanh tốt những bài văn nghị luận mà thầy cô đề ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button