Tài liệu

Văn mẫu lớp 10: Phân tích tác phẩm Hiền tài là nguyên khí của quốc gia (2 Dàn ý + 9 Mẫu) Những bài văn hay lớp 10

Phân tích Hiền tài là cội nguồn của quốc gia của Thân Nhân Trung Gồm 9 bài văn mẫu siêu hay với 2 dàn ý trong bài viết dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 10 có thêm gợi ý ôn tập. Từ đó, biết vận dụng những kiến ​​thức, kĩ năng đã học để viết bài văn phân tích hay.

Hiền tài là tài nguyên của quốc gia là một trong những tác phẩm hay được học trong chương trình Ngữ Văn lớp 10, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Đọc bài Hiền tài là nguyên khí của đất nước ta hiểu sâu sắc hơn nền văn hóa của dân tộc. Chính việc bồi dưỡng nhân tài, tuyển chọn học giả đã góp phần to lớn vào việc xây dựng nền văn hóa ngày càng rạng rỡ. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm này, mời các bạn cùng theo dõi 9 bài văn mẫu dưới đây của Thoidaihaitac.vn.

Điều quan trọng nhất là “thiên tài” phải thực sự tài năng. Nếu bạn có tài kinh bang tế thế, thì bạn có thể nghĩ ra những kế sách thông minh để giúp vua và triều đình trị vì đất nước. Tài năng quân sự kiệt xuất của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã góp phần to lớn vào chiến công lừng lẫy của quân dân nhà Trần, ba lần đánh tan quân xâm lược Mông – Nguyên. Tài năng quân sự và ngoại giao kiệt xuất của Nguyễn Trãi đã khiến ông trở thành quân sư số một của Lê Lợi, có vai trò quyết định đến thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, quét sạch 100.000 quân giặc Minh ra khỏi đất nước. ta.

Một tấm gương sáng của “bậc hiền triết” đã trở thành thần tượng không chỉ trong nước mà còn trên phạm vi toàn cầu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tên tuổi của ông gắn liền với hai cuộc kháng chiến đau thương và oanh liệt của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Người đã tô thắm thêm lịch sử, truyền thống anh hùng, bất khuất của đất nước. Nhắc đến anh, nhân dân ta và bạn bè năm châu yêu mến, tự hào; và kẻ chiến bại phải cúi đầu kính trọng.

Trước đây, các triều đại phong kiến ​​đều quan tâm đến việc mở trường, tổ chức các kỳ thi để chọn người hiền tài ra giúp nước. Sau khi quét sạch giặc Minh ra khỏi đất nước, mở ra nền thái bình vĩnh cửu, vua Lê Thái Tổ đã tỏ ra đặc biệt quan tâm đến việc mở mang và nâng cao nền giáo dục nước nhà, trong đó có việc phát hiện và đào tạo nhân tài phục vụ cho công cuộc chấn hưng đất nước. .

Ở các triều đại trước, việc tuyển chọn người làm quan chủ yếu thông qua con đường đề bạt, bổ nhiệm …, nhưng đến thời Lê thì chủ yếu thông qua khoa cử để lựa chọn người hiền tài giúp vua trị nước. Vua Lê Thánh Tông đã viết trong chiếu chỉ như sau: “Muốn có người tài thì trước hết phải chọn người có học, chọn người có học thì thi cử là đầu tiên. Ở nước ta, từ khi đi qua bao chiến tranh, binh lửa, tài năng ít ai bằng Lá mùa thu, người chí sĩ gầy như sao mai.

Thái Tổ nước ta mới lập trường đã lập ngay trường học, nhưng khi mới mở thì chưa có khoa thi. Ta đi theo tiên đế, muốn cầu hiền tài để thỏa lòng mong đợi. Trong chiếu chỉ của mình, vua Lê Hiển Tông cũng khẳng định: “Các bậc thánh đế của Minh Vương, không có người nào không lấy việc xây dựng hiền tài, kén chọn học sĩ, lấy tôn chỉ làm việc là trên hết”.

Người tài, đức có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự nghiệp dựng nước hiện nay? Nếu hiểu theo nghĩa “nhân tài” là người giỏi, có biệt tài làm được việc gì đó thì “thiên tài” có mặt ở bất cứ lĩnh vực nào. Đó là những người vượt khó vươn lên thành công, là những doanh nhân có tâm, có tài, sản xuất ra hàng hóa chất lượng cao, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân và đất nước, là những nhà khoa học có nhiều thành tựu. những chương trình bổ ích, thiết thực, là những nhà lãnh đạo có tư duy đổi mới, hoạch định những chính sách phù hợp, khả thi để thúc đẩy kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội ngày càng phát triển. Tất cả kết hợp lại để tạo ra “nguyên khí quốc gia.”

“Tài năng” không tự nhiên mà đến. Bên cạnh những tài năng bẩm sinh truyền thống của gia đình, dòng tộc, quê hương…, người tài phải được phát hiện, giáo dục, đào tạo một cách nghiêm túc, bài bản để thực sự trở thành “hiền tài”. “của đất nước.

Nhân tài của một đất nước không nhiều nhưng cũng không quá hiếm. Muốn có “hiền tài”, Nhà nước phải có chính sách đào tạo, sử dụng đúng đắn, chính sách đãi ngộ trọng thị, hợp lý. Tạo điều kiện thuận lợi để “hiền nhân” phát huy tài năng, đóng góp hiệu quả nhất vào sự nghiệp phát triển đất nước giàu mạnh.

Phân tích Nhân tài là tài nguyên của quốc gia – Văn mẫu 9

Thân Nhân Trung là một vị quan tài ba, ông còn là một nhà văn, nhà thơ, một nhà giáo mẫu mực. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Thân Nhân Trung đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị, một trong số đó có thể kể đến tác phẩm “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Theo quan niệm của tác giả. Học giả, hiền tài là yếu tố quan trọng quyết định sự hưng thịnh của một quốc gia, vì vậy cần phải quan tâm, bồi dưỡng nhân tài để đưa đất nước ngày càng phát triển.

Đoạn trích Hiền tài là cội nguồn của dân tộc là một văn bia, nội dung chính của đoạn văn là giải thích nguyên nhân vì sao các triều đại lại dựng bia: đó không chỉ là cách lưu danh các bậc hiền nhân. Nhân tài có đóng góp cho đất nước mà còn tạo động lực để thế hệ sau cố gắng, cống hiến tài năng, sức lực cho đất nước.

Luận điểm chính của đoạn trích là: Hiền tài là nguồn sinh khí của quốc gia, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự hưng thịnh và tồn vong của đất nước. Để chứng minh luận điểm của bài viết, tác giả Thân Nhân Trung đã đưa ra một hệ thống luận cứ hết sức chặt chẽ và sâu sắc.

Đầu tiên, tác giả phân tích khái niệm “thiên tài”. Người tài là người có tài năng và tâm huyết và họ đem tài năng tâm huyết đó để cống hiến và xây dựng thời đại. Hiền tài là nguyên khí của quốc gia nhằm đề cao vai trò của hiền tài đối với đất nước, nếu nguyên khí thịnh thì đất nước phát triển đi lên, còn nguyên khí thì đất nước đi xuống.

Nguyên lý ở đây là những chất ban đầu có thể tạo ra sự sống cho con người và vạn vật. Theo nghĩa rộng nhất, nguyên tắc là tiền đề cho sự sống và phát triển của con người và thời đại. Tác giả Thân Nhân Trung không chỉ khẳng định vai trò của hiền tài với đất nước mà còn thể hiện sự cần thiết phải chăm sóc, nuôi dưỡng hiền tài. Đất nước, đất nước nào cũng có người tài, nhưng những người tài đó có phát huy được tài năng của mình để cống hiến cho đất nước hay không một phần quan trọng là sự quan tâm của xã hội. ngày hội.

Để phát triển đất nước, người lãnh đạo một đất nước cần có chế độ quan tâm, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài, quan tâm đúng mức và tôn trọng những đóng góp của họ cho xã hội. Phải kịp thời đưa ra những chính sách quan tâm đến nhân dân thực chất thì đất nước mới phát triển, ngược lại nếu không biết trọng dụng, trọng hiền thì đất nước khó phát triển. phát triển bền vững nhưng cũng làm suy yếu và ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của quốc gia.

Trong đoạn trích này, tác giả Thân Nhân Trung cũng đề cao vai trò của việc khắc tên người hiền tài trên bia đá. Việc khắc tên lên bia có một ý nghĩa to lớn, nó không chỉ là sự ghi nhận của dân tộc đối với những đóng góp của những bậc hiền tài, mang lại niềm tự hào và vinh quang cho họ về những công lao, cống hiến của họ. cống hiến hết mình cho sự phát triển của đất nước.

Mặt khác, việc khắc trên bia là lưu danh để các thế hệ sau biết và có ý thức phấn đấu, noi theo. Tác giả cũng khẳng định, việc khắc tên lên bia là cần thiết và đúng đắn vì nó không chỉ tôn vinh tên người hiền tài mà còn có tác dụng phòng chống sự tha hóa, biến chất ở người hiền tài. trong nước, dạy những điều tốt đẹp.

Để luận điểm rõ ràng, mạch lạc hơn, tác giả Thân Nhân Trung đã sử dụng biện pháp liệt kê, đối chiếu với giọng điệu có phần trang trọng để cho chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của việc khắc ghi. nhà thông thái trên bia đá.

Tác giả Thân Nhân Trung đã cho chúng ta cái nhìn tổng quan và đúng đắn về việc đánh giá, trọng dụng người tài trong công cuộc dựng nước. Với cách lập luận chặt chẽ và cách sử dụng từ ngữ chọn lọc, có sức khái quát cao đã mang lại hiệu quả lập luận rất độc đáo.

Trong thời kỳ đất nước hội nhập ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, việc xây dựng và phát triển đất nước càng đặt ra yêu cầu cấp thiết. Để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu một cách kiêu hãnh, cần phải coi trọng những con người có đức, có tài như tác giả Thân Nhân Trung đã đề cập trong bài viết của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button