Tài liệu

Văn mẫu lớp 10: Phân tích truyện Thần Trụ Trời

Phân tích Thần Trụ Trời

Phân tích truyện Thần Trụ trời văn mẫu lớp 10 là tài liệu vô cùng hữu ích mà Thoidaihaitac.vn muốn giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh lớp 10 tham khảo.

Phân tích Thần Trụ Trời là một đề đơn giản đối với học sinh, nhưng vì quá gần gũi nên nhiều học sinh không biết viết vào đâu. Vì vậy, việc triển khai, sắp xếp các ý nội dung phải hợp lý, mạch lạc. Nếu các em học sinh lớp 10 còn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo dàn ý và bài văn mẫu phân tích truyện Thần Trụ Trời trong bài viết dưới đây.

Văn mẫu lớp 10: Phân tích truyện Thần Trụ Trời
Văn mẫu lớp 10: Phân tích truyện Thần Trụ Trời

Phân tích truyện Thần Trụ Trời cực hay

Phân tích dàn ý truyện Thần Trụ Trời

I Mở Bài:

– Giới thiệu truyện: Truyện “Thần Trụ Trời” thuộc nhóm truyện thần thoại về nguồn gốc vũ trụ, muôn loài hay còn gọi là truyện thần thoại suy vi, được tác giả Nguyễn Đổng Chi sưu tầm.

– Trình bày khái quát nội dung cần phân tích, đánh giá: Đề tài và hình thức nghệ thuật của truyện “Thần Cột Trời”.

II. Thân Bài:

1. Giới thiệu chủ đề của truyện và ý nghĩa của truyện:

– Truyện “Thần Trụ Trời” đã lý giải quá trình kiến ​​tạo thế giới: phân chia trời đất và nguồn gốc hình thành các dạng địa hình như núi, đảo,… một cách sáng tạo thông qua các yếu tố thần kì.

2. Phân tích, đánh giá các khía cạnh chủ đề của truyện:

* Phân tích

– Giải thích quá trình tạo ra thế giới:

  • Giải thích sự phân chia của trời và đất qua việc thần Pillar dựng cột đá chống trời.
  • Sự hình thành các dạng địa hình: thần lại đánh gãy cột, ném đá lung tung khắp nơi … ”.

* Thúc giục:

Truyện “Thần Trụ Trời” đã thể hiện khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của con người thuở sơ khai.

3. Đánh giá tác dụng những nét đặc sắc của hình thức nghệ thuật trong việc thể hiện chủ đề của truyện:

– Truyện đã xây dựng nhân vật Thần Trụ trời – một vị thần có sức mạnh siêu phàm, thực hiện công việc phân chia trời đất, tạo nên các loại địa hình.

– Cường điệu, phóng đại kết hợp với những chi tiết hư cấu tạo nên một câu chuyện hấp dẫn, thuyết phục người đọc.

III. Kết Bài:

– Khẳng định lại giá trị chủ đề và hình thức nghệ thuật của văn tự sự.

– Nêu ý nghĩa của tác phẩm đối với bản thân và người đọc.

Phân tích truyện Thần Trụ Trời

Truyện Thần Trụ Trời thuộc nhóm truyện thần thoại về nguồn gốc vũ trụ, muôn loài hay còn gọi là truyện thần thoại thoái hóa, do tác giả Nguyễn Đổng Chi sưu tầm. Truyện được coi là tác phẩm có những nét độc đáo về đề tài và hình thức nghệ thuật.

“Thần Trụ Trời” kể câu chuyện về Thần Trụ Trời với sức mạnh phi thường đã chia trời đất, dùng đá tạo nên núi, đảo .. Qua đó, truyện đã giải thích nguồn gốc hình thành. những thứ sáng tạo trong tự nhiên.

Mở đầu truyện, tác giả dân gian mở ra không gian vũ trụ hoang vu “một vùng hỗn mang, tăm tối, lạnh lẽo” và chưa xác định rõ thời gian “Chưa có vũ trụ, chưa có sự vật và loài người”. Trong khoảnh khắc đen tối ấy, Thần Trụ trời xuất hiện với thân hình khổng lồ “dài không kể xiết”. Mỗi bước đi của thần “có thể vượt từ vùng này sang vùng khác, hoặc từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác”. Nhờ sức mạnh phi thường đó, thần đã tự mình đào đất, đập đá, tạo nên cột đá cao và to chống đỡ bầu trời. Cột càng cao, bầu trời càng rộng mở. Ngay sau đó, thần Trụ Trời đã đẩy bầu trời lên tận mây xanh, khoảng cách giữa trời và đất được phân chia rõ ràng. Trụ trời sau khi làm xong, thần cho bẻ cột đá, dùng đất đá ném đi khắp nơi tạo thành núi, đồi cao,… Mượn hình ảnh thiên nhiên, tác giả dân gian đã giải thích về quá trình tạo dựng. thế giới một cách sáng tạo. Từ đây, chủ đề của truyện trở nên gần gũi và hấp dẫn người đọc.

Đề tài và nghệ thuật của một tác phẩm văn học luôn song hành và bổ sung cho nhau. Truyện “Thần Trụ Trời” cũng vậy, những sáng tạo về hình thức nghệ thuật về cốt truyện và nhân vật đã góp phần thành công trong việc làm nổi bật chủ đề của truyện. Như một câu chuyện thần thoại, cốt truyện của “Thần Trụ Trời” được xây dựng rất đơn giản và chặt chẽ, xoay quanh công việc của Thần Cột Trời, phân chia trời đất và tạo ra các loại địa hình tự nhiên. Dựa trên trí tưởng tượng của con người và các yếu tố kỳ ảo, câu chuyện giải thích quá trình tạo ra vũ trụ và thế giới tự nhiên. Qua đó, chúng ta cũng thấy được lòng ham học hỏi, khám phá của con người thuở sơ khai. Đặc sắc nghệ thuật còn thể hiện ở việc xây dựng nhân vật kết hợp sử dụng các thủ pháp phóng đại, phóng đại kết hợp với các chi tiết hư cấu. Hình tượng Thần Cột Trời với kích thước “khổng lồ” với bước chân to lớn, sở hữu sức mạnh phi thường đã giúp người đọc có hình dung rõ ràng, sắc nét về một vị thần trong thần thoại.

“Thần Trụ Trời” với chủ đề và hình thức nghệ thuật độc đáo đã mang đến cho độc giả một câu chuyện thú vị lý giải nguồn gốc của vạn vật trong tự nhiên. Đồng thời, câu chuyện còn phản ánh khát khao, mong muốn tìm tòi, khám phá của con người thuở sơ khai. Hi vọng tác phẩm sẽ mãi để lại dấu ấn trong lòng độc giả yêu văn học dân gian cả nước.

Viết đoạn văn về Thần Trụ Trời

Từ trước đến nay, tôi đã học được rất nhiều câu chuyện thần thoại hay và thú vị, nhưng câu chuyện tôi thích nhất vẫn là Thần Trụ Trời. Đọc câu chuyện đó, tôi không khỏi suy nghĩ và không khỏi xúc động. Truyện kể rằng vào thời trời đất còn hỗn loạn, tăm tối, có một vị thần khổng lồ. Thần dựng trời cao, rồi đào đất, nặn đá, dựng cột chống trời, khi trời đất phân tranh thì thần phá trụ. Sau khi hoàn thành công việc, xác bay lên trời để các vị thần khác tiếp tục xây dựng thế giới. Ồ! Tôi thích thân hình to lớn của thần rất nhiều vì tôi thấp và gầy. Tôi đã nhìn thấy những người to cao, nhưng không ai giống như thần. Tôi cứ ước, giá như mình có một thân hình và đôi tay như thần thánh, tôi sẽ là một cầu thủ xuất sắc, chỉ cần một bước chân là tôi có thể sút bóng vào khung thành đối phương. Thật thú vị! Không những thế, tôi còn ngưỡng mộ Chúa vô cùng. Chúa có rất nhiều đức tính tốt mà tôi không có. Trước hết, tôi yêu tất cả các loài động vật. Nếu không có tình yêu, tôi đã không nhọc công ngẩng đầu lên trời, kiên nhẫn đào đất, dựng cột chống trời. Làm công việc đó, thần vừa thể hiện tình yêu thương muôn loài, vừa thể hiện sự quyết tâm, cần cù, chịu khó. Khi xong việc, thần không đợi muôn loài báo đáp, lặng lẽ bay về trời, để lại những công việc còn lại cho các vị thần khác tiếp tục xây dựng cho thế giới, cho muôn loài có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ không có ai trên thế giới này có những đức tính tốt như Chúa. Câu chuyện về Thần Trụ Trời. là một câu chuyện thần thoại mà em thích, giúp em hiểu được quan niệm cổ xưa về sự hình thành của trời và đất.

Viết đoạn văn phân tích những chi tiết kì ảo trong truyện Thần Trụ Trời

Truyện Thần Trụ Trời nằm trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam thuộc nhóm truyện thần thoại suy vi, kể về nguồn gốc vũ trụ và muôn loài. Truyện không chỉ thu hút người đọc bởi cốt truyện đơn giản, dễ hiểu mà còn bởi những tình tiết kỳ ảo. Nổi bật trong truyện là chi tiết thần Cột dùng đầu đội trời rồi dùng tay bới đất dựng lên một cây cột vừa cao vừa to chống trời. Sau một thời gian, thấy cột khô cứng, thần phá cột ném đất đá đi khắp nơi tạo thành nhiều bề mặt khác nhau. Chi tiết này có ý nghĩa quan trọng trong việc giải thích sự phân chia của trời đất, nguyên nhân hình thành nhiều bề mặt địa hình như sông, hồ, núi, cao nguyên và di tích Cột Trời ở Hải Dương. Đồng thời, chi tiết đó đã thể hiện trí tưởng tượng phong phú của tác giả dân gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button