Tài liệu

Văn mẫu lớp 10: Thảo luận về vấn đề: tôn trọng sự khác biệt Tôn trọng sự khác biệt

Thảo luận tôn trọng sự khác biệt? Là một câu hỏi rất hay nằm trong chương trình Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống tập 1.

Thảo luận tôn trọng sự khác biệt cung cấp dàn ý và thảo luận tốt nhất. Qua đó giúp các em học sinh lớp 10 có thêm tài liệu ôn tập, nâng cao kiến ​​thức, nhanh chóng biết cách viết bài văn nghị luận về một ý kiến. Vì vậy, sau đây là một số gợi ý chi tiết để thảo luận về vấn đề tôn trọng sự khác biệt, mời bạn đọc tham khảo.

Thảo luận tôn trọng sự khác biệt

  • Lập dàn ý cho cuộc thảo luận về tôn trọng sự khác biệt
  • Thảo luận tôn trọng sự khác biệt

Lập dàn ý cho cuộc thảo luận về tôn trọng sự khác biệt

1. Mở đầu:

– Nêu vấn đề cần nghị luận: tôn trọng sự khác biệt.

2. Nội dung chính:

– Nêu ý nghĩa của vấn đề đang nghị luận.

– Ý kiến ​​khác nhau về vấn đề này.

Nêu rõ nguyên nhân của sự khác biệt đó.

– Nêu ý kiến ​​của người viết.

(Lưu ý: cần có lí lẽ và dẫn chứng thuyết phục).

3. Kết thúc:

– Tổng hợp ý kiến ​​và rút ra kết luận.

Thảo luận tôn trọng sự khác biệt

Trong cuộc thảo luận hôm nay, tôi xin đưa ra vấn đề cần thảo luận là tôn trọng sự khác biệt. Mọi người sẽ cùng suy nghĩ, thảo luận và trình bày quan điểm của mình về chủ đề trên.

Mỗi người là một cá thể độc nhất như dấu vân tay, không trộn lẫn. Do đó, mỗi cá nhân là một phiên bản khác nhau, ngay cả khi họ sống trong cùng một môi trường và nhận được sự giáo dục giống nhau. Tôn trọng sự khác biệt là thái độ cởi mở và thấu hiểu trước những điều mới mẻ trong cuộc sống. Tôn trọng sự khác biệt luôn là điều quan trọng trong bất kỳ nhóm, tập thể, cộng đồng hay xã hội nào. Tuy nhiên, để làm được điều này không phải là điều đơn giản và dễ dàng đối với tất cả chúng ta. Tôi biết có nhiều người cho rằng khác biệt là đi ngược lại với số đông. Họ hành động phản cảm, không đúng thuần phong mỹ tục để tỏ ra mình hơn người. Nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng những người đó rất ít trong xã hội và chúng ta vẫn nên tôn trọng người khác.

Theo tôi, để làm được điều đó, chúng ta nên chấp nhận và đón nhận những nét tính cách của những người xung quanh. Nhà lãnh đạo tôn giáo người Mỹ Dallin Harris Oaks đã dạy: “Trong rất nhiều mối quan hệ và hoàn cảnh của cuộc sống, chúng ta phải chấp nhận những người khác biệt với mình. […] chúng ta nên học cách chung sống hòa thuận với những người không chia sẻ các tiêu chuẩn của chúng ta hoặc chấp nhận những lời dạy dựa trên chúng.” Những lời dạy của ông cũng là lời khuyên của tôi về “Làm thế nào để tôn trọng sự khác biệt?” Vậy bạn nghĩ sao?

(Mọi người đưa ra ý kiến ​​riêng và đưa ra ý kiến ​​thống nhất)

Qua việc lắng nghe ý kiến ​​của mọi người, tôi xin rút ra một số kết luận như sau: Để tôn trọng sự khác biệt, chúng ta cần nhìn nhận, đánh giá con người, sự việc với thái độ trung lập, khách quan; nên hiểu và thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của người khác và biết yêu thương đồng loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button