Tài liệu

Văn mẫu lớp 12: Phân tích người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu không chỉ giúp các bạn học sinh lớp 12 có thêm nhiều ý tưởng hay cho bài văn của mình mà còn thấy được tình cảm gia đình, tình mẫu tử thiêng liêng dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hình ảnh người đàn bà hàng chài ở toà án huyện. giúp chúng tôi như được chứng kiến ​​cuộc đời của biết bao phụ nữ Việt Nam ở mọi thời đại. Với tấm lưng xanh xao của họ, hay ánh mắt cam chịu, nụ cười hạnh phúc khi lặng lẽ nhìn con thơ có lẽ sẽ đọng lại rất sâu trong tâm trí người đọc. Đồng thời tác giả cũng thể hiện niềm tự hào khi trân trọng vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ.

+ Trước khi nghe câu chuyện của người phụ nữ, thái độ của anh rất kiên quyết. Anh ấy tin vào lời khuyên âm thanh và thuyết phục của mình: “bạn không thể sống với người đàn ông lạm dụng đó”.

+ Nhưng khi nghe xong câu chuyện “có gì đó vỡ òa trong đầu Bao Công quận trưởng, lúc này chị Dậu trông rất nghiêm túc và đầy suy tư”. Có lẽ giải pháp “bỏ chồng” mà chị Dậu áp dụng trong trường hợp của người phụ nữ này là không ổn. Trong tình huống đó, hành vi của cô dường như không thể thực hiện được?

Cũng như chị Dậu, nghệ sĩ Phùng lặng người sau câu chuyện của người phụ nữ. Có lẽ, nhiếp ảnh gia cũng đang suy ngẫm về những gì vừa xảy ra. Lúc này Phùng mới vỡ lẽ ra nhiều điều, hiểu rõ hơn về người đàn bà, về chị Dậu và về chính mình. Người phụ nữ nông thôn ít học, không cam chịu vô cớ, không ngây thơ chất phác mà thực chất là người rất sâu sắc, thấu hiểu lẽ ​​đời. Trong đau khổ, khó khăn, chị biết chắt chiu từng giọt hạnh phúc trong cuộc sống đời thường. Cô luôn sống với quan niệm thiêng liêng “sống vì con chứ không sống vì mình”. Chánh án Đẩu là người nhân hậu, sẵn sàng bảo vệ công lý nhưng lại xa rời thực tế, chưa thực sự đi vào đời sống nhân dân. Lòng tốt là thứ rất đáng quý, luật pháp là cần thiết, nhưng cả hai vẫn chưa đủ sức mạnh để giúp con người thoát khỏi cuộc sống tăm tối và những hành động man rợ. Tất cả đều phải đặt vào hoàn cảnh cụ thể và cần có giải pháp thiết thực. Phùng nhận ra mình thật giản dị khi nhìn cuộc đời và con người. Cũng như người đồng chí Dậu, chỉ nhìn người một chiều, ngây ngô, chất phác như cậu bé Phác: chỉ nhìn một mặt người hàng chài là độc ác, dã man nên cần phải đấu tranh, lên án. Trong khi đó, người phụ nữ quê mùa, xấu xí, ít học lại có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn. Đối với người đàn ông độc ác, hung tợn, cô đau nhưng không hề phẫn uất bởi cô hiểu nguyên nhân sâu xa của hành động bạo lực đó, bởi suy cho cùng, anh ta cũng chỉ là nạn nhân của hoàn cảnh. cuộc sống khắc nghiệt.

3. Nhận xét về nghệ thuật thể hiện truyện Người đàn bà hàng chài:

Nguyễn Minh Châu đã xây dựng một tình huống trong đó bộc lộ mọi mối quan hệ, bộc lộ hành vi, thử thách phẩm chất, nhân cách, tạo ra những bước ngoặt trong tư tưởng, tình cảm và cả trong cuộc sống. đời sống nhân vật. Tình huống truyện mang ý nghĩa khám phá, phát hiện cuộc sống.

– Ngôn ngữ người kể: Thể hiện qua nhân vật Phùng, sự hóa thân của tác giả. Việc chọn người kể như vậy vừa tạo điểm nhìn trần thuật sắc sảo, vừa nâng cao khả năng khám phá cuộc sống, lời trần thuật trở nên khách quan, chân thực, có sức thuyết phục.

– Ngôn ngữ nhân vật: Phù hợp với đặc điểm tính cách của từng người. Lời bài hát giản dị nhưng sâu sắc và đa nghĩa.

III. Chấm dứt:

– Tóm lại, qua câu chuyện về cuộc đời của người đàn bà hàng chài và cách ứng xử của các nhân vật, nhà văn muốn gửi đến người đọc thông điệp: hãy nhìn cuộc đời và con người một cách phiến diện, phiến diện; phải đánh giá các sự kiện, hiện tượng trong mối quan hệ nhiều mặt, nhiều chiều.

– Từ đó, tác phẩm thể hiện quan niệm nghệ thuật của nhà văn trong chặng đường sáng tác thứ hai: Văn học, nghệ thuật phải gắn liền với cuộc sống, phải vì con người. Quan niệm đó đã làm cho tác phẩm của Nguyễn Minh Châu ở giai đoạn này giàu tính nhân bản. Đọc những tác phẩm của ông, người ta không khỏi đau xót, day dứt về thân phận con người và thực sự tin tưởng vào khát vọng làm người cao cả của những người dân lao động nghèo.

Ngư dân tòa án huyện

Nếu bạn muốn biết ý nghĩa của Hòa bình, hãy hỏi người chiến binh vừa trở về sau trận chiến. Nếu bạn muốn biết vận hạn của thời gian, hãy lắng nghe niềm khao khát được nhìn thấy bình minh của người đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Vậy muốn cảm nhận được tầm vóc của một nghệ sĩ thì chúng ta phải làm như thế nào? Có lẽ đó chỉ là nhìn vào các tác phẩm của họ. Nguyễn Minh Châu – nhà văn mở đường cho nền văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới, cùng với hình tượng người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa đã cho chúng ta thấy rõ điều đó. tình cảm thiêng liêng của gia đình, tình mẫu tử dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất.

Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn tiêu biểu của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhà văn Nguyễn Khải từng đánh giá: “Nguyễn Minh Châu là người kế tục xuất sắc những bậc thầy của nền văn xuôi Việt Nam và cũng là người mở đường rực rỡ cho những cây bút trẻ tài năng trong tương lai”. Đúng vậy, với truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài làng” đậm chất tự sự – triết lí, đây là tác phẩm tiêu biểu cho khuynh hướng tiếp cận cuộc sống từ góc độ trần thế của nhà văn ở thời kì đầu. tác phẩm thứ hai.

Truyện ngắn ra đời trong bối cảnh đất nước đang trong công cuộc đổi mới, đời sống kinh tế có nhiều mặt trái và tồn tại khiến lòng người không khỏi day dứt. Lúc đầu, truyện được in trong tập “Bến quê” (1985), sau được Nguyễn Minh Châu lấy làm tên chung cho tập truyện ngắn in năm 1987. Trong tác phẩm này, hình ảnh người đàn bà đánh cá chính là trọng tâm của câu chuyện. Nhân vật này được thể hiện chủ yếu trong lần khám phá thứ hai của Phùng về chiếc thuyền ngoài xa và ở chính tòa án huyện khi cô kể về cuộc đời mình.

Sau một vài câu miêu tả, hình ảnh người đàn bà hàng chài với “thân hình quen thuộc của người phụ nữ miền biển, dáng người cao thô. Khuôn mặt lấm tấm, mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới, xanh xao, có vẻ như đang buồn ngủ” là hiển thị. Những lời miêu tả này khiến chúng tôi cảm nhận được rằng bà là một người chăm chỉ, rất kiên nhẫn … nhưng cái nghèo vẫn bủa vây gia đình bà. Sự nghèo khó ấy còn thể hiện ở “chiếc áo sờn vá, nửa thân dưới ướt đẫm”. Từ cách cư xử cho đến cách đi đứng và tiếp tục “kiếm một góc mà ngồi” khiến cô ấy càng thêm đáng thương.

Cô ở toà án huyện là câu chuyện về cuộc đời đầy bí ẩn và mâu thuẫn của một người đàn bà hàng chài nghèo khổ và tần tảo suốt đời. Theo lời mời của chị Dậu – thẩm phán ở tòa án huyện, người đàn bà hàng chài có mặt tại tòa án huyện. Người phụ nữ dứt khoát từ chối lời đề nghị và sự giúp đỡ của Đẩu và Phùng. Cô rất đau. chấp nhận đánh đổi bằng mọi giá để không rời xa người chồng bội bạc, dù “mày bắt tao được thì tù cũng được”. Bởi hơn ai hết, chị hiểu rằng con mình cần một gia đình có đầy đủ cả cha và mẹ. Bởi: “Ngại như nón không quai / Như thuyền không bánh lái, như người không chồng”. Tại đây, cô đã kể về cuộc đời mình và gián tiếp lý giải vì sao cô nhất quyết không bỏ chồng.

Thứ nhất, người chồng đó là chỗ dựa quan trọng và duy nhất trong cuộc đời của những ngư dân như bố. Nhất là khi biển động, giông tố, gió giật. Thứ hai, cô ấy cần và không thể xa anh, vì còn phải cùng nhau nuôi con nhỏ. Và cuối cùng, chính những giây phút hạnh phúc, gia đình hòa thuận trên thuyền đã khiến chị muốn gắn bó, ở bên chồng con.

Nếu lúc đầu đến tòa, người đàn bà hàng chài sợ hãi, xấu hổ, một lạy trước tòa, hai lạy. Nhưng sau khi nghe lời khuyên của Chánh án, anh trở nên táo bạo và chủ động hơn. “Các ngươi không phải dân kinh doanh (…) nên không biết công việc của những người làm việc chăm chỉ (…) bởi vì các ngươi không phải là nữ, các ngươi chưa từng biết như vậy. Nữ nhân vất vả là như thế nào.” trên đò không có người ”- chị từ chối ngay lời đề nghị của thẩm phán Đẩu và nhà báo Phùng, lần này chị không còn xưng hô là“ con – quý tử ”nữa mà tự xưng là“ chị ”mà gọi là“ chú ”. Thay đổi là vì cô cảm thấy thiện chí của hai người họ? Hay đơn giản là cô đồng cảm với sự thiếu kiên nhẫn, ngây thơ và thiếu hiểu biết của họ?

Người đàn bà hàng chài tuy không biết chữ nhưng không hề đen tối, ngược lại, bà hiểu lẽ ​​đời, hiểu sâu. Cô hiểu thiện chí của thẩm phán Đẩu và nghệ sĩ Phùng khi ông khuyên cô bỏ người chồng vũ phu, vũ phu. Nhưng cô ngày càng hiểu hơn về cuộc sống trên sông. Cô ấy bước ra từ cuộc sống vất vả và thực hiện một chân lý giản dị nhưng mặn mà của đời thường: “Đàn bà đánh cá trên con thuyền chúng tôi cần một người chèo khi gió thổi”. Cuộc sống thực tế như vậy, cần phải có một người đàn ông để chiến đấu, làm chỗ dựa cho dù đó là một người chồng bội bạc. Cô cũng hiểu rằng, làm mẹ là một niềm tự hào: “Trời sinh ra phụ nữ sinh ra, rồi nuôi nấng đến khi khôn lớn nên người”.

Đời đàn bà dẫu khổ nhiều mà hạnh phúc cũng hiếm. Chính vì vậy, cô rất trân trọng những giây phút vợ chồng, con cái hạnh phúc, hòa thuận bên nhau. Niềm vui lớn nhất của người phụ nữ là “khi được ngồi nhìn con mình ăn no”. Với những mảnh đời vất vả ấy, nói về niềm vui là điều quá xa xỉ. Tận tụy hy sinh cho chồng con là niềm vui lớn nhất của người phụ nữ. Đây là lực lượng mạnh mẽ nâng đỡ một người phụ nữ: “Lần đầu tiên trên khuôn mặt xấu xí của cô ấy, một nụ cười chợt bừng sáng.” Quan niệm về hạnh phúc của con người thường đơn giản, khát vọng hạnh phúc dù nhỏ nhoi nên vẫn nằm ngoài tầm với của họ.

Qua tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, chúng ta có thể khẳng định tài năng của Nguyễn Minh Châu trong việc khắc họa nhân vật người đàn bà hàng chài nơi toà án huyện. Chỉ qua hình tượng nhân vật người phụ nữ trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài biển, người đọc như được chứng kiến ​​cuộc đời của biết bao người phụ nữ Việt Nam ở mọi thời đại. Với tấm lưng xanh xao của họ, hay ánh mắt cam chịu, nụ cười hạnh phúc khi lặng lẽ nhìn con thơ có lẽ sẽ đọng lại rất sâu trong tâm trí người đọc. Qua đó, tác giả gửi gắm niềm thương cảm, xót xa cho số phận người phụ nữ bị đánh đập, lam lũ, nghèo khổ. Đồng thời tác giả cũng thể hiện niềm tự hào khi trân trọng vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button