Tài liệu

Văn mẫu lớp 6: Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Chuyện cổ nước mình (4 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 6

Bài thơ Truyện cổ nước ta của Lâm Thị Mỹ Dạ sẽ được học trong chương trình Ngữ văn 6. Vì vậy, Thoidaihaitac.vn sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ “Truyện cổ nước ta”.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ
Đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ “Chuyện xưa nước ta”

Mời các bạn tham khảo nội dung chi tiết của 4 đoạn văn mẫu dưới đây. Hi vọng có thể giúp các em học sinh lớp 6 có thêm nhiều ý tưởng cho bài viết của mình.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ “Chuyện xưa nước ta”

  • Đoạn văn ghi lại cảm xúc về truyện cổ nước ta – Văn mẫu 1
  • Đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về truyện cổ nước ta – Văn mẫu 2
  • Đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về truyện cổ nước ta – Văn mẫu 3
  • Đoạn văn ghi lại cảm xúc về truyện cổ nước ta – Văn mẫu 4

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về truyện cổ nước ta – Văn mẫu 1

Một trong những bài thơ mà em cảm thấy rất tâm đắc là “Truyện cổ nước em” của Lâm Thị Mỹ Dạ. Câu thơ mở đầu là một biểu hiện trực tiếp của tình yêu truyện cổ: “Tôi yêu truyện cổ nước mình”. Cùng với đó, tác giả ca ngợi “truyện cổ” vừa “tử tế vừa thâm thúy”. Bởi đó là nơi để ông cha ta gửi gắm những bài học quý giá cho con cháu. Tôi thấy lối sống trung nghĩa, trung thành hay hiền lành đều đáng quý. Bên cạnh đó, những câu chuyện xưa còn là sợi dây kết nối thế hệ trước với thế hệ sau. Nhà thơ còn khắc họa thế giới cổ tích qua hình ảnh chàng Thạch Sanh thông minh, cô Tấm hiền lành hay anh chàng cày giữa đường… để gửi gắm thông điệp: “Ở hiền gặp lành”. “Chuyện cổ nước ta” đã trở thành hành trang tinh thần, tiếp thêm cho nhà thơ nhiều sức mạnh để vượt qua mọi “thử thách ngày mưa” trong cuộc đời, để đi đến mọi miền quê, mọi chân trời xa xôi tươi đẹp. . Bài thơ đã sử dụng những hình ảnh quen thuộc, ngôn ngữ giản dị giúp người đọc hiểu hơn về “chuyện cũ”. Đọc thơ Lâm Thị Mỹ Dạ, ta mới hiểu vì sao dân ta từ già đến trẻ đều mê truyện cổ nước nhà.

Đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về truyện cổ nước ta – Văn mẫu 2

“Truyện cổ nước ta” của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đưa tôi vào thế giới thần tiên của truyện cổ. Ngay những câu thơ đầu, tác giả đã trực tiếp bày tỏ tình cảm của mình với “chuyện cổ nước mình”. Vì những câu chuyện đó mang giá trị nhân văn cao đẹp. Đó là tinh thần tương thân tương ái, thủy chung, thủy chung, nhân hậu. Tất cả đều là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay. Tiếp đến, nhà thơ sử dụng những hình ảnh quen thuộc trong truyện cổ. Người đọc bắt gặp hình ảnh chàng Thạch Sanh dũng cảm, cô Tấm hiền lành hay anh chàng cày giữa đường… Những câu chuyện ấy đều gửi gắm một bài học của tổ tiên ta dành cho con cháu. Cuối cùng, nhà thơ khẳng định “truyện cổ” đã trở thành một hành trang quan trọng vào đời. Với ca từ giản dị, giọng điệu sâu lắng – bài thơ là một tác phẩm ý nghĩa. Đọc bài thơ, tôi nhận ra nhiều điều ý nghĩa.

Đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về truyện cổ nước ta – Văn mẫu 3

Đến với tập thơ “Truyện cổ nước ta”, Lâm Thị Mỹ Dạ đưa người đọc vào thế giới của những câu chuyện cổ. Tác giả đã cho thấy truyện cổ mang giá trị nhân văn cao đẹp. Đó là tinh thần tương thân tương ái, tình nghĩa thủy chung với nhau, hay ở hiền gặp lành. Và trong hành trình của cuộc đời, “tôi” có những câu chuyện cổ như hành trang vô cùng hữu ích. Tác giả đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về quá khứ của dân tộc mình. Thời gian có thể trôi qua hàng thế kỷ, nhưng những câu chuyện cũ vẫn được kể từ thế hệ này sang thế hệ khác. Truyện cổ đã trở thành hành trang tinh thần, tiếp thêm cho nhà thơ nhiều sức mạnh để vượt qua mọi “thử thách ngày mưa” trong cuộc đời, để đi đến mọi miền quê, mọi chân trời xa xôi tươi đẹp. Đọc thơ Lâm Thị Mỹ Dạ, ta mới hiểu vì sao dân ta từ già đến trẻ đều mê chuyện xưa của nước nhà.

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về truyện cổ nước ta – Văn mẫu 4

Bài thơ “Truyện cổ nước ta” của Lâm Thị Mỹ Dạ đưa người đọc vào thế giới của những câu chuyện cổ. Để từ đó, mỗi người sẽ thêm yêu quý kho tàng văn học quý báu của nước nhà. Những câu chuyện đó mang giá trị nhân văn cao đẹp. Đó là tinh thần tương thân tương ái, thủy chung, thủy chung, nhân hậu. Tất cả đều là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay để thế hệ sau gìn giữ và học hỏi. Từ đó, nhà thơ khẳng định “truyện cổ” đã trở thành một hành trang quan trọng vào đời. Và những câu chuyện xưa gửi gắm những bài học nhân văn sâu sắc chắc chắn sẽ trường tồn với thời gian. Truyện cổ nước ta giúp người đọc nhận ra bài học ý nghĩa. Với ca từ giản dị, giọng điệu sâu lắng – bài thơ là một tác phẩm ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button