Tài liệu

Văn mẫu lớp 7: Đóng vai nhạc sĩ Văn Cao kể lại sự ra đời của bài hát Tiến quân ca Dàn ý & 3 bài văn mẫu lớp 7

Tài liệu Bài văn mẫu lớp 7: Đóng vai nhạc sĩ Văn Cao, kể lại hoàn cảnh ra đời của bài Tiến quân casẽ được Thoidaihaitac.vn giới thiệu tới các bạn học sinh.

Kể lại sự ra đời của bài hát “Tiến quân ca”

Nội dung chi tiết gồm dàn ý và 3 bài văn mẫu lớp 7, mời các bạn cùng tham khảo để có thêm ý tưởng cho bài văn của mình.

Đề bài: Dựa vào văn bản ở phần “Định hướng”, em hãy đóng vai nhạc sĩ Văn Cao, hãy viết bài văn kể lại hoàn cảnh ra đời của bài hát “Tiến quân ca”.

Vào vai nhạc sĩ Văn Cao kể lại sự ra đời của bài hát Tiến quân ca

  • Lập dàn ý kể lại hoàn cảnh ra đời của bài Tiến quân ca
  • Kể lại sự ra đời của bài hát Tiến quân ca – Mẫu 1
  • Kể lại sự ra đời của bài hát Tiến quân ca – Mẫu 2
  • Kể lại sự ra đời của bài hát Tiến quân ca – Mẫu 3

Lập dàn ý kể lại hoàn cảnh ra đời của bài Tiến quân ca

1. Mở bài

Về sự kiện sẽ kể lại: Sự ra đời của bài Tiến quân ca.

2. Cơ thể

một. Nhớ lại bối cảnh, câu chuyện, dấu tích liên quan đến sự kiện

Khi? Ở đâu? Nhân chứng là ai?

b. Tường thuật diễn biến sự ra đời của bài Tiến quân ca

  • Trước khi sáng tác
  • Đang trong quá trình sáng tác
  • Sau khi sáng tác

c. Ý nghĩa và tác động

Trở thành Quốc ca của Việt Nam, có ý nghĩa và ảnh hưởng đến toàn dân.

3. Kết luận

Nêu cảm nghĩ của nhạc sĩ Văn Cao về sự ra đời của bài Tiến quân ca.

Kể lại sự ra đời của bài hát Tiến quân ca – Mẫu 1

Tôi là nhạc sĩ Văn Cao – người đã sáng tác bài Tiến quân ca. Bài hát này ra đời trong một bối cảnh lịch sử đặc biệt. Đối với tôi, bài hát đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, đánh dấu sự kiện tôi đã tìm thấy lý tưởng sống của mình.

Tôi đã từng đánh mất khát vọng và ước mơ của tuổi trẻ. Cuộc sống đầy chán nản và tuyệt vọng. Trong lúc tôi muốn từ bỏ mọi thứ thì sự xuất hiện của anh Ph.D – một người bạn rất thân đã làm thay đổi cuộc đời tôi.

Qua sự giới thiệu của Tiến sĩ Mr. Tôi gặp anh Vũ Quý – một người anh đã đi theo con đường nghệ thuật của tôi từ rất lâu. Tôi đã có một cuộc trò chuyện với anh ấy. Và rồi, tôi đã tìm ra một con đường mới cho mình, đi theo cách mạng.

Lúc đó, quân chính kháng Nhật sắp mở, cần một bài ca để khích lệ tinh thần quân cách mạng. Nghĩ lại, tôi đã sáng tác rất nhiều bài hát về lòng yêu nước như: Đống Đa, Thăng Long hành khúc, Tiếng rừng … nhưng tôi chưa bao giờ viết về cách mạng. Nhưng với tâm huyết của mình, tôi đã viết lời bài hát “Tiến quân ca”.

Ông Ph.D. là người chứng kiến ​​toàn bộ quá trình sáng tác, đồng chí Vũ Quý là người biết bài hát đầu tiên và cụ Nguyễn Đình Thi là người hát bài hát đầu tiên. Họ đã vô cùng xúc động.

Lúc đó, tôi cũng không ngờ rằng, chỉ sau một thời gian rất ngắn, ngày 17/8/1945, bản Tiến quân ca đã được hàng nghìn người cùng hòa giọng trước quảng trường Nhà hát Lớn. Cảm xúc của tôi lúc đó thật khó tả. Bài Tiến quân ca nổ như bom. Bẵng đi một thời gian, tờ rơi in Tiến quân ca được phát cho từng người trong hàng ngũ công chức tham dự cuộc họp. Lúc đó, tôi đứng trong đám đông trước Nhà hát lớn. Tôi nghe thấy giọng nói quen thuộc của bạn tôi – Ph. D. qua loa phóng thanh. Lần thứ hai vào ngày 19/8, hàng nghìn người dân và các em thiếu nhi đã hát vang đội quân diễu hành.

Và như thế, bài hát Tiến quân ca đã ra đời, trong một thời đại lịch sử đất nước được đánh dấu bằng “một buổi bình minh mới” của dân tộc. Điều đó khiến tôi tự hào khi nhớ lại.

Kể lại sự ra đời của bài hát Tiến quân ca – Mẫu 2

Tiến quân ca – bài hát được chọn làm quốc ca Việt Nam. Và tôi là nhạc sĩ Văn Cao – người đã sáng tác bài hát này.

Bài hát ra đời trong hoàn cảnh lịch sử đặc biệt, có ý nghĩa to lớn của đất nước. Còn với tôi, nó là đứa con tinh thần, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời.

Trước đó, tôi đã đánh mất khát vọng và ước mơ của tuổi trẻ. Mỗi ngày, cuộc sống cứ lặp đi lặp lại trong một vòng luẩn quẩn, buồn chán. Trong lúc tôi muốn từ bỏ mọi thứ thì anh Ph. D. – một người bạn rất thân của tôi đã xuất hiện và thay đổi cuộc đời tôi.

Thông qua ông Ph.D. Tôi gặp Vũ Quý. Anh ấy đã theo dõi con đường nghệ thuật của tôi từ rất lâu rồi. Sau khi nói chuyện với anh ấy, tôi đã tìm ra một con đường mà tôi có thể theo đuổi – con đường cách mạng.

Lúc đó, quân chính kháng Nhật sắp mở, cần một bài ca để khích lệ tinh thần quân cách mạng. Tôi có rất nhiều bài hát viết về lòng yêu nước như Đống Đa, Thăng Long hành khúc, Tiếng rừng … Nhưng chưa có một bài nào viết về cách mạng. Chính vì lẽ đó, tôi đã sáng tác Tiến quân ca.

Ông Ph.D. là người chứng kiến ​​toàn bộ quá trình sáng tác, đồng chí Vũ Quý là người biết bài hát đầu tiên và cụ Nguyễn Đình Thi là người hát bài hát đầu tiên. Tất cả đều có chung cảm xúc, tự hào và xúc động khi nghe ca khúc này.

Điều không làm tôi bất ngờ là chỉ sau một thời gian rất ngắn ra đời, ngày 17/8/1945, Tiến quân ca đã được hàng ngàn người cùng hòa giọng hát trước quảng trường Nhà hát Lớn. Bài hát thực sự đã tạo ra một tác động lớn. Bẵng đi một thời gian, tờ rơi in Tiến quân ca được phát cho từng người trong hàng ngũ công chức tham dự cuộc họp. Lúc đó, tôi đứng trong đám đông trước Nhà hát lớn. Tôi nghe thấy giọng nói quen thuộc của bạn tôi – Ph. D. qua loa phóng thanh. Ngày 19/8, Cách mạng tháng Tám thành công ở Hà Nội, tôi được nghe hàng nghìn đồng bào và thiếu nhi hát Tiến quân ca.

Bài hát Tiến quân ca đã ra đời như thế, trong thời đại lịch sử đất nước được đánh dấu bằng “một buổi bình minh mới” của dân tộc. Là tác giả của bài hát, tôi không khỏi cảm thấy vui và tự hào.

Kể lại sự ra đời của bài hát Tiến quân ca – Mẫu 3

Quốc ca Việt Nam – bài hát từ lâu đã trở thành một phần thiêng liêng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Vào mỗi dịp trọng đại của đất nước, được nghe làn điệu quan họ quen thuộc, lòng tôi lại thấy vui và tự hào. Có lẽ vì tôi là người đã sáng tác bài hát đó.

Khi tôi còn trẻ, tôi là một thanh niên khá nổi tiếng. Bạn bè thường khen tôi có tài, am hiểu cả thơ và họa. Nhưng ít ai biết rằng, tôi cũng đã có một thời gian dài tuyệt vọng, không tìm được lý do để sống hết mình. Tôi sống một cuộc sống không ước mơ, không hoài bão. May mắn thay, tôi gặp được ông Ph.D. Qua ông Tiến sĩ, tôi gặp lại ông Vũ Quý. Sau khi trò chuyện với Vu Quy, tôi như được khai sáng và tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình. Không còn rơi vào cảnh chán chường, thất vọng, tôi khao khát được tham gia cách mạng, muốn vào chiến trường cùng anh em đứng lên cầm súng giết giặc. Tuy nhiên, nhiệm vụ tôi nhận được là sáng tạo nghệ thuật.

Khi tôi mới bắt đầu sáng tác “Tiến quân ca”, tôi chưa một lần cầm súng cũng như tham gia vào đội vũ trang, tôi chỉ biết rằng tôi đang làm một bài hát. Tôi chưa từng biết chiến khu, chỉ biết những con đường ga, phố Hàng Bông, phố Bờ Hồ theo thói quen. Tôi chưa gặp những người lính trong đoàn quân chủ lực đầu tiên để biết họ hát như thế nào. Nhưng với nhiệt huyết tuổi trẻ, trên căn gác nhỏ trên phố Nguyễn Thượng Hiền, tôi đã hoàn thành bài Tiến quân ca trước sự chứng kiến ​​của Tiến sĩ – người chứng kiến ​​sự ra đời của Tiến quân ca là ông Vũ Quý. – người đầu tiên biết đến bài hát và anh Nguyễn Đình Thi – giọng ca của bài hát đã rất xúc động.

Bài hát ra đời đã nhận được sự ủng hộ của mọi người. Ngày 17 tháng 8 năm 1945, bài hát lần đầu tiên được công bố rộng rãi tại một hội nghị cán bộ công chức Hà Nội. Trước Quảng trường Nhà hát Lớn, hàng nghìn người cùng cất cao tiếng hát, vang lên khí thế hào hùng. Tờ rơi in Tiến quân ca được phát cho mọi người trong hàng ngũ cán bộ công chức tham dự cuộc họp. Qua loa, tôi nghe thấy giọng nói của Tiến sĩ.

Lần thứ hai Tiến quân ca xuất hiện tại mít tinh ngày 19 tháng 8. Hôm đó, hàng nghìn người dân và các em thiếu nhi cất cao tiếng hát; gào lên căm phẫn bọn đế quốc tàn bạo với niềm tự hào về thắng lợi của cách mạng.

Tiến quân ca – Quốc ca của Việt Nam ra đời như vậy, trong thời đại lịch sử đánh dấu buổi bình minh mới của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button