Tài liệu

Văn mẫu lớp 7: Viết một đoạn văn ngắn rút ra bài học từ câu chuyện Thầy bói xem voi 3 đoạn văn mẫu lớp 7

Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi truyền tải những bài học quý giá về cách nhìn nhận, đánh giá cuộc sống. Tác phẩm được giới thiệu trong chương trình học Ngữ Văn lớp 7.

Bài học từ câu chuyện thầy bói xem voi

Hôm nay, Thoidaihaitac.vn sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 7: Viết đoạn văn ngắn rút ra bài học trong câu chuyện Thầy bói xem voi, gồm 3 đoạn văn mẫu. Mời các bạn tham khảo nội dung chi tiết bên dưới.

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn rút ra bài học từ câu chuyện Thầy bói xem voi.

Viết đoạn văn ngắn rút ra bài học từ câu chuyện Thầy bói xem voi

  • Bài kể chuyện Thầy bói xem voi – Văn mẫu 1
  • Rút kinh nghiệm câu chuyện Thầy bói xem voi – Văn mẫu 2
  • Rút kinh nghiệm câu chuyện Thầy bói xem voi – Văn mẫu 3

Bài kể chuyện Thầy bói xem voi – Văn mẫu 1

Truyện ngụ ngôn “Thầy bói xem voi” đã truyền tải một bài học quý giá dưới góc nhìn hài hước. Câu chuyện kể về việc xem voi của năm ông thầy bói, nhưng ẩn chứa trong đó là muốn nói về cách nhìn cuộc sống của con người. Nhân dịp mua bán, năm ông thầy bói rủ nhau đi xem voi để xem nó như thế nào. Người thầy đầu tiên sờ vào thân cây và bảo nó nắng như đỉa. Người thầy thứ hai chạm vào ngà và nói nó ngập ngừng như một đòn bẩy. Còn thầy thứ ba thì nói lủng củng như quạt cơm. Ông thầy thứ tư sờ chân bảo nó cao bằng cột đình. Cuối cùng, cô giáo thứ năm sờ đuôi nó và nói rằng nó lộn xộn như một cái chổi. Năm thầy trò đều cho rằng mình đúng, không ai nỡ đánh nhau. Có thể thấy, chính sự khác biệt trong quan niệm về hình dáng của con voi giữa những người xem bói đã dẫn đến những cuộc tranh cãi bất phân thắng bại, thậm chí là ẩu đả. Bằng cách chế giễu cái nhìn phiến diện về voi và nhận xét về voi của năm thầy bói mù, tác giả dân gian muốn khuyên chúng ta khi tìm hiểu, xem xét, đánh giá các sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh. xung quanh, phải thận trọng, kỹ lưỡng và toàn diện để tránh những đánh giá sai lệch, sai lầm. Thầy bói coi voi là một câu chuyện ngắn nhưng có giá trị.

Rút kinh nghiệm câu chuyện Thầy bói xem voi – Văn mẫu 2

Thầy bói coi con voi như một câu chuyện ngụ ngôn truyền tải một bài học sâu sắc. Qua câu chuyện năm ông thầy bói xem voi, tác giả dân gian muốn nói đến cách nhìn đời của con người. Vào một ngày bán hàng, năm ông thầy bói chia tiền cho người quản lý voi, yêu cầu dừng lại xem voi. Người thầy đầu tiên sờ vào thân cây và bảo nó nắng như đỉa. Người thầy thứ hai chạm vào ngà và nói nó ngập ngừng như một đòn bẩy. Còn thầy thứ ba thì nói lủng củng như quạt cơm. Ông thầy thứ tư sờ chân bảo nó cao bằng cột đình. Cuối cùng, cô giáo thứ năm sờ đuôi nó và nói rằng nó lộn xộn như một cái chổi. Cả 5 giáo viên đều cho rằng mình đúng, tranh cãi đến mức ẩu đả. Mỗi thầy bói chỉ sờ một bộ phận, nhưng có đánh giá về cả con voi. Đó là một cái nhìn hẹp, một chiều. Qua câu chuyện Năm ông thầy xem voi, tác giả dân gian muốn phê phán những người có cái nhìn phiến diện, từ đó khuyên mọi người muốn hiểu sự việc, sự việc thì phải xem xét một cách toàn diện. đa chiều.

Rút kinh nghiệm câu chuyện Thầy bói xem voi – Văn mẫu 3

Thầy bói coi con voi là một câu chuyện ngụ ngôn hài hước nhưng có giá trị. Đằng sau câu chuyện xem voi của năm ông thầy bói, tác giả dân gian muốn gửi gắm một bài học về cách nhìn nhận trong cuộc sống. Mọi người cần tránh những cái nhìn phiến diện, phiến diện như cách nhìn của loài voi. Nếu mỗi người chỉ sờ một bộ phận của voi thì không thể nhìn nhận, đánh giá được cả con voi. Với câu chuyện này, các bậc tiền bối cũng muốn khuyên rằng khi tìm hiểu, xem xét, đánh giá các sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh phải thận trọng, thấu đáo, toàn diện, tránh đánh giá sai. sai, sai. Có thể thấy, câu chuyện ngụ ngôn này tuy ngắn nhưng đã truyền tải một bài học sâu sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button