Tài liệu

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân (Dàn ý & 7 mẫu) Đoạn trích Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du

TOP 7 Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thúy Vân SIÊU TỐT, có dàn ý chi tiết. Qua đó, giúp các em học sinh lớp 9 cảm nhận sâu sắc hơn về vẻ đẹp cao sang, trang nhã của Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

Qua đoạn trích Chị em Thuý Kiều còn cho ta thấy tài năng miêu tả nhân vật tinh tế, tài tình của đại thi hào Nguyễn Du. Vậy mời các bạn tải miễn phí 7 đoạn văn tả vẻ đẹp của Thúy Vân để học tốt Ngữ Văn 9:

Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật Thuý Vân

 • Lập dàn ý viết đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân
 • Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân – Văn mẫu 1
 • Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân – Văn mẫu 2
 • Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân – Văn mẫu 3
 • Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân – Văn mẫu 4
 • Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân – Văn mẫu lớp 5
 • Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thúy Vân – Văn mẫu lớp 6
 • Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thúy Vân – Văn mẫu 7

Chủ đề: Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân qua bài thơ sau:

“Vân nhìn khác quá
Khuôn trăng tròn trịa nét ngài nở nang
Bông hoa mỉm cười là trang nghiêm và vui nhộn
Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da ”.

Lập dàn ý viết đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân

Để viết đoạn văn này, các em cần lưu ý bốn câu thơ Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân:

“Vân nhìn khác quá
Khuôn trăng tròn trịa nét ngài nở nang
Bông hoa mỉm cười là trang nghiêm và vui nhộn
Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da ”.

 • “Trang trọng”, “đoan trang” là hai từ tóm gọn vẻ đẹp kiêu sa, quý phái của Thúy Vân.
 • Vẻ đẹp của Vân được so sánh với những gì đẹp đẽ nhất của thiên nhiên như hoa, mây trắng, tuyết, ngọc
 • Chân dung Thúy Vân đẹp từ khuôn mặt, nụ cười, mái tóc, làn da, phong thái điềm đạm (những chi tiết so sánh, ẩn dụ thú vị trong thơ)

→ Vẻ đẹp của Thúy Vân được miêu tả với tất cả những chuẩn mực của thiên nhiên, khiến thiên nhiên phải cúi đầu ‘chịu thua’, ‘chịu thua’ thì cuộc đời nàng chắc chắn sẽ bình yên, không sóng gió.

Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân – Văn mẫu 1

Trong văn học trung đại, thiên nhiên thường được lấy làm tiêu chuẩn cho vẻ đẹp của con người. Vẻ đẹp của Thúy Vân trong Truyện Kiều cũng vậy, vẻ đẹp của nàng được so sánh với những gì đẹp nhất trên đời như trăng, hoa, mây, tuyết, ngọc. Tác giả đã vẽ nên bức chân dung Thuý Vân bằng nghệ thuật so sánh ẩn dụ và ngôn ngữ thơ chọn lọc, trau chuốt: khuôn mặt đầy đặn, đôn hậu như trăng, toát lên nét dịu dàng, trong sáng; lông mày sắc nét như con trai của anh; nụ cười tươi như hoa; giọng nói trong trẻo thốt ra từ hàm răng trắng ngà; Vân tóc đen hơn mây, da trắng mịn hơn tuyết. Vẻ đẹp hài hòa, cân đối ở người thiếu nữ nhưng cũng gợi lên sự cao sang, quý phái. Bằng bút pháp liệt kê chân dung Thúy Vân được miêu tả trọn vẹn từ ngoại hình, dáng vẻ, giọng nói, phong thái đoan trang, đoan trang. Vẻ đẹp của nàng khiến cho những gì đẹp đẽ nhất của thiên nhiên cũng phải cúi đầu, nhưng lại tạo nên sự hòa hợp êm đềm với xung quanh: mây mất, tuyết nhường. Với tính cách điềm đạm, điềm đạm như một dự báo về một cuộc sống êm đềm không sóng gió của Thụy Vân.

Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân – Văn mẫu 2

Trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, thì “Chị em Thúy Kiều” là đoạn trích thể hiện rõ nhất tài năng miêu tả nhân vật của Nguyễn Du. Với phong cách nghệ thuật ước lệ tượng trưng, ​​lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của con người, Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét vẻ đẹp của Thúy Vân. Ngay từ những câu thơ đầu tiên trong đoạn trích, Nguyễn Du đã đúc kết vẻ đẹp của “hai nàng Ngã”: “Mai cốt phong, tuyết linh”, đó là vẻ đẹp đoan trang, tao nhã, thuần khiết. của người phụ nữ trẻ. Sau đó tác giả đi vào phác họa chân dung vẻ đẹp của Thúy Vân. “Vân coi trang trọng khác hẳn”, vừa là lời giới thiệu vừa là lời khẳng định, nhấn mạnh vẻ đẹp cao sang, trang trọng, quý phái của Thuý Vân. “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”, thiếu nữ Thuý Vân toát lên vẻ đẹp nhân hậu qua gương mặt như trăng rằm, đôi lông mày nở như mày. “Hoa cười đoan chính”, câu thơ nói lên vẻ đẹp thanh tú thanh tú của Vân, nụ cười tươi như hoa nở, giọng nói trong trẻo như “ngọc”. Ở cô toát lên vẻ đẹp của một người con gái, một người phụ nữ đoan trang, đoan trang. Nếu lúc đầu, vẻ đẹp của nàng được ví như hoa như ngọc, như trăng, thì ở đây, vẻ đẹp của nàng đã vượt qua vẻ đẹp của thiên nhiên: “Mây mất nước, tóc tuyết nhường màu da”, vạn vật tươi đẹp. của thiên nhiên đã phải cúi đầu trước vẻ đẹp của nàng. Mây cũng phải chào thua với mái tóc đen óng ả bồng bềnh, Tuyết muốn chào thua trước làn da trắng ngần của nàng. Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến thiên nhiên phải tìm cách dung hòa, nhường nhịn, điều này cho thấy điềm báo cuộc đời của nàng sẽ là một cuộc sống êm đềm, bình yên và hạnh phúc.

Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân – Văn mẫu 3

Trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân qua bốn câu thơ: “Vân sắc trang nghiêm khác hẳn… Mây rụng tóc, tuyết nhường màu da”. Chỉ bằng một vài nét chấm phá tinh tế, tác giả Nguyễn Du đã phác họa một cách chi tiết vẻ đẹp của một “sắc nước hương trời”, một thiếu nữ “sắc nước hương trời” – Thúy Vân. Đó là một vẻ đẹp “trang trọng” – nó toát lên cái tên của một người quyền quý, đoan trang và quý phái mà ít ai có được. Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp của Vân là sự hài hòa từ ngoại hình đến tính cách, từng đường nét trên gương mặt của nàng đều thể hiện điều đó. Khuôn mặt của Vân đầy đặn, dịu dàng như ánh trăng đêm rằm. Bên dưới hàng lông mày dài hơi đậm là một đôi mắt đẹp được ví như “mắt phượng mày ngài”. Nụ cười của nàng tươi như hoa nở thơm ngát, giọng nói ngọt ngào, mềm mại, trong trẻo như ngọc rung động lòng người. Nguyễn Du thật tài tình khi sử dụng triệt để những ước lệ tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân. Ông lấy thiên nhiên làm chuẩn mực cho vẻ đẹp của con người. Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến thiên nhiên phải “chào thua”, phải “chào thua”. Đồng thời, vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu ấy cũng là dự báo cho cuộc đời của nàng sau này sẽ êm ấm, bình yên, không gặp nhiều tai ương, trắc trở trong tương lai.

Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân – Văn mẫu 4

Sau phần giới thiệu chung về cả hai chị em, Nguyễn Du đã cụ thể hơn bằng 4 câu thơ để người đọc hình dung vẻ đẹp quý phái của Thúy Vân: “Vân dung nhan khác biệt”. Hai chữ “trang trọng” trong câu thơ đã nói lên vẻ đẹp thanh cao, quý phái của Vân. Vẻ đẹp ấy của thiếu nữ được so sánh với những gì đẹp đẽ trên đời: “Khuôn trăng rằm anh nở, hoa cười đoan chính, mây thua nước, tóc tuyết nhường màu da”. . Chân dung của Vân được miêu tả khá hoàn chỉnh từ khuôn mặt, lông mày, làn da, mái tóc đến nụ cười, giọng nói. Vân có khuôn mặt đầy đặn, nhân hậu như mặt trăng, với đôi lông mày sắc như con trai, nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong trẻo phát ra từ hàm răng trắng ngà, và mái tóc đen hơn mây. , làn da trắng hơn tuyết, vẻ đẹp của Vân so với vẻ duyên dáng, trong sáng của những báu vật thuần khiết của trời đất. Tất cả đều toát lên vẻ đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng, trang nghiêm, quý phái. Vân đẹp hơn vẻ đẹp của thiên nhiên mà tạo nên sự hài hòa, êm dịu “mây mất”, “tuyết nhường”. Với vẻ đẹp ấy, Vân sẽ có một cuộc sống bình lặng, suôn sẻ và một tính cách điềm đạm, hiểu chuyện. Qua bức chân dung này, Nguyễn Du dường như muốn nói lên tương lai thanh bình, yên ả của Thúy Vân như vẻ đẹp của nàng.

Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân – Văn mẫu lớp 5

Trong Truyện Kiều, ta dường như không thấy Nguyễn Du miêu tả một cách chi tiết, cụ thể vẻ đẹp của Thúy Vân, nhưng ta vẫn có thể khắc họa vẻ đẹp ấy vẫn đẹp đến ngỡ ngàng. Người ta còn nhớ Thúy Vân đã trở thành điểm tựa để Nguyễn Du làm đòn bẩy tôn lên vẻ đẹp của Thúy Kiều thêm tuyệt vời. Nhưng vẻ đẹp được xây dựng bởi các từ “trang trọng”, “đầy đặn”, “nở rộ”, “vừa phải”, “mây”, “tuyết” thì quả là đẹp rồi. Vẻ đẹp ấy luôn mang đến cho những người xung quanh cảm giác được trân trọng, yêu thương và độ lượng. Thúy Vân xuất hiện trong thơ Nguyễn Du đẹp lắm! Không chỉ đẹp ở “khuôn trăng”, “nét ngài”, ở “mái tóc”, “màu da” mà còn ở nụ cười, lời nói và cả ngoại hình. Chính vẻ đẹp trang trọng và đức độ đó đã khiến “mây mất”, “tuyết nhường”. Tức là vẻ đẹp của Thúy Vân vượt lên trên vẻ đẹp của tạo hóa, được thiên nhiên ban tặng và chấp nhận. Một cô gái xinh đẹp như vậy, người ta thường nghĩ đến hạnh phúc, cuộc sống ấm êm.

Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thúy Vân – Văn mẫu lớp 6

Vẻ đẹp của Thúy Vân lần lượt hiện ra qua lối viết tài tình của Nguyễn Du. Với cụm từ “trang trọng khác người”, ông muốn nhấn mạnh rằng: Vẻ đẹp của Thúy Vân là vẻ đẹp trang trọng, cao quý và nhân hậu hơn người. Sau đó, Nguyễn Du đi vào đặc tả chi tiết. Mỗi người đẹp ở Thụy Vân đều đạt đến tiêu chuẩn vẻ đẹp hài hòa của thế giới. Thúy Vân có gương mặt sáng như trăng. Lông mày thanh tú, đậm như bướm tằm. Nụ cười của cô đẹp như một bông hoa mới nở. Giọng nói ngọt ngào, trong trẻo như ngọc rung động. Tóc mềm như mây. Da trắng như tuyết. Với nghệ thuật tượng trưng cổ điển, Nguyễn Du đã khắc họa tài tình vẻ đẹp của Thúy Vân. Nhà thơ lấy vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời làm chuẩn mực để miêu tả vẻ đẹp của con người. Nhưng thi hào Nguyễn Du đã có những sáng tạo táo bạo khi lồng vào đó những biện pháp nhân cách hoá, so sánh và ẩn dụ đặc sắc, làm cho bức chân dung Thuý Vân hiện lên chân thực và sống động hơn. Vẻ đẹp dịu dàng của nàng được thiên nhiên ngưỡng mộ cũng phải chào thua, chính vẻ đẹp ấy khiến lòng người yêu mến, kính trọng. Đó là một vẻ đẹp tuyệt mỹ, càng ngắm càng mê. Nét dịu dàng, đằm thắm của Thúy Vân là nét đẹp đặc trưng của người con gái trong sáng. Một vẻ đẹp không dính bụi trần trong xã hội phong kiến ​​xưa. Nó vượt lên trên vẻ đẹp thông thường, vươn tới cái cao siêu. Qua việc miêu tả vẻ đẹp Thuý Vân của Nguyễn Du đã gợi lên trong lòng người đọc những điềm báo tốt đẹp về số phận êm đềm của nàng trong tương lai. Quả thật, sau này cuộc sống của Thụy Vân không quá gian nan, vất vả như chị gái.

Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thúy Vân – Văn mẫu 7

Vẻ đẹp của Thúy Vân đã được Nguyễn Du khắc họa qua 4 câu thơ tiếp theo trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều. Dưới ngòi bút của Nguyễn Du, hình ảnh Vân dần hiện ra trước mắt người đọc: “Vân trang nghiêm khác hẳn”. Hai chữ “trang trọng” đã gợi lên vẻ đẹp thanh tao, quý phái, đoan trang và dịu dàng của nàng. Vẻ đẹp ấy được Nguyễn Du khắc họa cụ thể, tỉ mỉ qua từng đường nét, vài nét chấm phá giản dị. Bằng phép tu từ phép liệt kê, vẻ đẹp của Vân hiện lên toàn vẹn qua khuôn mặt, đường nét, làn da, mái tóc, nụ cười, giọng nói, phong thái như một kỳ công của tạo hóa. Vẻ đẹp ấy được so sánh với trăng, hoa, mây, ngọc, tuyết, những thứ tinh khiết trong sáng của trời đất, khiến nàng hiện lên như một mỹ nhân tuyệt sắc:

“Khuôn trăng tròn trịa nét ngài nở nang
Bông hoa mỉm cười là trang nghiêm và vui nhộn
Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da ”.

Vân có khuôn mặt tròn, đầy đặn và trong sáng như trăng rằm. Nổi trên khuôn mặt ấy là đôi lông mày đậm như mày ngài, gợi lên nét đẹp thanh tú của một cô gái tuổi mới lớn. Thông qua bút pháp ước lệ tượng trưng cho vẻ đẹp của thiên nhiên để khắc họa vẻ đẹp của con người, Nguyễn Du đã khiến người đọc cảm nhận được Thúy Vân là cô gái tuổi trăng tròn với vẻ đẹp trẻ trung, tươi tắn và nhân hậu. đoan trang. Với nụ cười tươi như hoa và giọng nói trong trẻo phát ra từ hàm răng trắng ngà. Tóc nàng óng ả, mượt mà hơn mây trên trời và làn da trắng hơn tuyết. Vân đẹp hơn vẻ đẹp của thiên nhiên mà tạo nên sự giao hòa với thiên nhiên – “mây mất”, “tuyết nhường”. Các từ “thua”, “bỏ” được tác giả sử dụng tài tình cho thấy vẻ đẹp của Thúy Vân do thiên nhiên ban tặng, phù hợp với quan niệm thẩm mỹ của xã hội phong kiến ​​xưa. Không chỉ vậy, bức chân dung của Thúy Vân còn là bức chân dung của số phận. Phải chăng Nguyễn Du đã sai lầm trong việc tiên đoán trước nàng vẫn sẽ có một cuộc sống êm đềm không gặp sóng gió trong cuộc đời?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button