Tài liệu

Vật lí 10 Bài 10: Ba định luật Newton về chuyển động Soạn Lý 10 trang 55 sách Chân trời sáng tạo

Giải bài tập Vật lý 10 bài 10: Ba định luật chuyển động của Newton Cuốn sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 10 có thêm gợi ý tham khảo để biết cách trả lời câu hỏi Bài 10 chương 4: Ba định luật Newton – Một số lực trong thực tế.

Giải bài tập Vật Lí 10 Bài 10 giúp các em nắm chắc kiến ​​thức 3 định luật chuyển động của Newton, từ đó biết cách trả lời tất cả các câu hỏi bài 10 Chương 4 SGK Vật Lý 10 trang 55 → 65 Chân trời sáng tạo. Đồng thời giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình.

Vật lý 10 Bài 10: Ba định luật chuyển động của Newton

 • Lý thuyết ba định luật của Newton
  • 1. Định luật thứ nhất của Newton
  • II. Định luật thứ hai của Newton
  • III. Định luật thứ ba của Newton
 • Giải bài tập Vật Lí 10 Bài 10 trang 65
  • Bài 1 trang 65
  • Bài 2 trang 65
  • Bài 3 trang 65

Lý thuyết ba định luật của Newton

1. Định luật thứ nhất của Newton

Nếu một vật không bị tác dụng bởi bất kỳ lực nào hoặc bị tác dụng bởi các lực có lực tịnh bằng 0, thì vật đó vẫn đứng yên hoặc chuyển động trên một đường thẳng đều.

Một tính chất vật lý gắn liền với tất cả các vật thể chuyển động, nó có xu hướng bảo toàn vận tốc của vật thể theo cả hướng và độ lớn.

– Biểu hiện của quán tính

+ Có xu hướng đứng yên => Ta nói một vật có “tính trơ”

+ Có xu hướng dừng lại ở trạng thái chuyển động => Ta nói vật chuyển động có “động lượng”

II. Định luật thứ hai của Newton

Vectơ gia tốc của vật luôn cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của vectơ gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của vectơ lực tác dụng lên vật và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

III. Định luật thứ ba của Newton

Tương tác giữa các đối tượng: Khi một vật tác dụng lực lên một vật khác thì vật đó cũng chịu tác dụng của vật kia. Chúng ta nói rằng có một sự tương tác giữa hai đối tượng.

Giải bài tập Vật Lí 10 Bài 10 trang 65

Bài 1 trang 65

Khi chạy, nếu bị vấp ngã, người chạy sẽ có xu hướng ngã về phía trước. Và khi đi bộ, nếu bị trượt chân, người tập đi sẽ có xu hướng ngã về phía sau. Sử dụng kiến ​​thức đã học, hãy giải thích hiện tượng trên.

Câu trả lời được đề xuất

Theo định luật thứ nhất của Newton, một vật thể đang chuyển động sẽ có xu hướng bảo toàn trạng thái chuyển động cũ của nó.

– Khi bị vấp ngã, phần thân dưới bị vật cản, phần thân trên vẫn có xu hướng bảo toàn trạng thái chuyển động nên sẽ đổ về phía trước.

– Tương tự, khi trượt người vẫn có xu hướng giữ nguyên tốc độ nên chân sẽ trượt về phía trước, do mất thăng bằng nên người sẽ ngã về phía sau.

Bài 2 trang 65

Một máy bay chở khách có khối lượng toàn bộ là 300 tấn. Lực đẩy cực đại của động cơ là 444 kN. Máy bay phải đạt tốc độ 285 km / h mới có thể cất cánh. Tính chiều dài tối thiểu của đường băng để đảm bảo máy bay có thể cất cánh, bỏ qua ma sát giữa bánh máy bay với mặt đường băng và lực cản của không khí.

Câu trả lời được đề xuất

Quy đổi đơn vị: 300 tấn = 300000 kg, 444 kN = 444000 N, 285 km / h = 79,2 m / s

Khả năng tăng tốc của máy bay: a ; = ; frac Fm ; = ; frac {444000} {30000} ; = ; 1,48 ; m / s ^ 2

Chiều dài đường băng tối thiểu: s ; = ; frac {v ^ 2 ; - ; v_0 ^ 2} {2a} ; = ; frac {79,2 ^ 2 ; - ; 0 ^ 2} {2.1,48 } ; = ; 2119,1 ; m

Bài 3 trang 65

Một quả nặng đặt lên bàn như hình 10P.1, các lực tác dụng lên vật gồm trọng lực và lực tác dụng của mặt bàn. Xác định điểm đặt, phương, chiều của các cặp lực và phản lực của hai lực.

Giải thích 10 Bài 10

Câu trả lời được đề xuất

– Trọng lực là lực hút của trái đất tác dụng lên vật, có điểm nằm ở tâm vật, theo phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưới. Phản ứng là overrightarrow {P '} là lực hút của một vật tác dụng lên trái đất, có điểm nằm ở tâm trái đất, theo phương thẳng đứng, chiều từ dưới lên.

– Máy bay phản lực overrightarrow WOMEN là phản lực của mặt bàn tác dụng lên vật, có điểm đặt tại vật, theo phương thẳng đứng, chiều từ dưới lên. Sức ép overrightarrow Q của vật tác dụng lên bàn là phản lực của overrightarrow WOMENvới các điểm đặt tại bàn, dọc, từ trên xuống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button