Tài liệu

Ví dụ về cung cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường?

Ví dụ về cung và cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường? Cung và cầu là hai yếu tố tác động mạnh đến giá cả thị trường liên quan đến các mặt hàng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về những tác dụng này, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này.

Cung và cầu ảnh hưởng như thế nào đến giá cả thị trường?

  • 1. Mối quan hệ cung cầu và giá cả thị trường
  • 2. Ví dụ về cung và cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường?

1. Mối quan hệ cung cầu và giá cả thị trường

Quan hệ cung – cầu và giá cả thị trường là mối quan hệ tác động từ hai phía. Hai vấn đề tương tác với nhau trên thị trường.

Tác động của cung – cầu đến giá cả thị trường:

  • Trong trường hợp cung lớn hơn cầu thì giá của mặt hàng đó cũng giảm theo vì cầu của mặt hàng đó sẽ giảm, để bán được hàng thì người bán phải giảm giá ở mức tốt nhất mới có khách.
  • Trường hợp cung nhỏ hơn cầu thì giá cả hàng hóa sẽ tăng lên do nhu cầu của người mua đối với mặt hàng đó tăng đột biến nhưng cơ sở sản xuất không đáp ứng kịp dẫn đến người bán không có hàng, hàng khan hiếm khiến giá thành đội lên cao. .
  • Khi cung bằng cầu, giá cả hàng hóa ổn định.

Tác động của giá cả thị trường đến quan hệ cung cầu:

  • Khi giá cả tăng chứng tỏ nhu cầu của người dân tăng cao và các cơ sở sản xuất hàng hóa sẽ tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu;
  • Khi giá giảm chứng tỏ nhu cầu của người mua giảm và các cơ sở sản xuất cũng hạn chế sản xuất hàng hóa.
Ví dụ về cung và cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường?

2. Ví dụ về cung và cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường?

Như đã phân tích ở trên, có thể thấy cung cầu có ảnh hưởng rất lớn đến giá cả hàng hóa. Cụ thể liên quan đến ví dụ sau:

Ví dụ 1: Cung

Trong đợt đại dịch, nhu cầu sử dụng khẩu trang và các sản phẩm y tế của người dân tăng nhanh nhưng các cơ sở sản xuất kinh doanh không đáp ứng đủ hàng. Điều này cho thấy cung nhỏ hơn cầu khiến giá khẩu trang và các sản phẩm y tế tăng chóng mặt.

Ví dụ 2: Cung> Cầu

Người dân nước ta trong những năm cuối năm 2021 có thể thấy những chiến dịch giải cứu rau quả cho những người chuyên canh tác xuất khẩu. Đó là do dịch bệnh nên nông dân không xuất được hàng ra nước ngoài, khiến nhiều mặt hàng rau củ quả phải về nước bán cho người dân. Nhưng số lượng quá lớn nên người dân không thể tiêu thụ hết.

Điều này cho thấy cung lớn hơn cầu khiến giá cả hàng hóa giảm xuống.

Trên đây là những nghiên cứu của phi công về vấn đề. Ví dụ về cung và cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường? Hãy tham khảo những thông tin hữu ích sau trong phần Tìm hiểu dưới đây:

  • Hãy nêu ví dụ minh họa sự điều tiết của nhà nước trong quan hệ cung cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button