Tài liệu

Ví dụ về một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng

Một tấm gương về một người trẻ Việt Nam sống có lý tưởng. Thanh niên Việt Nam từ sau chiến tranh đã sống và làm việc theo lý tưởng của Đảng và Nhà nước. Những thanh niên ấy đã trở thành những anh hùng bất khuất, kiên cường. Dưới đây hoatieu.vn sẽ giới thiệu đến độc giả một số tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng để độc giả tham khảo.

Em hãy nêu một ví dụ về một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lí tưởng và phấn đấu vì lí tưởng đó. Bạn học được những đức tính gì từ người đó?

  • Tấm gương Bác sĩ Đặng Thùy Trâm
  • Tấm gương Nguyễn Văn Thạc
  • Gương Vũ Văn Bình

Tấm gương Bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Liệt sỹ – Bác sỹ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942, quê ở Hà Nội, Trâm là chị cả trong gia đình có 3 chị gái và 1 anh trai. Gia đình Trâm là một gia đình trí thức yêu nước, bố là bác sĩ, mẹ là dược sĩ. Nối nghiệp gia đình, chị Trâm thi đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội, chị tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội sớm một năm và tình nguyện đăng ký vào chiến trường phía Nam.
Tháng 3 năm 1967, bà Trâm được phân công phụ trách bệnh viện huyện Đức Phổ – Quảng Ngãi. Bà được kết nạp Đảng ngày 27-9-1968 và hy sinh ngày 22-6-1970 trong một lần đi công tác từ núi Ba Tơ về đồng bằng, bà bị địch phục kích và một mình chiến đấu cùng 120 lính Mỹ chống trả quân thù. Bảo vệ đồng đội của bạn. Hai năm tuổi đời, ba năm sự nghiệp, chị đã anh dũng hy sinh khi chưa tròn 28 tuổi.

Tôi học tập và tiếp nối ở chị bản lĩnh, tư cách, tình yêu và sự bất tử. Đặng Thùy Trâm đã để lại cho chúng ta một tấm gương và tấm gương đó sẽ trở thành hình mẫu – hình mẫu lý tưởng cho thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo. Hy sinh khi mới hai tuổi, chị đã để lại cho chúng ta tinh thần cách mạng kiên cường, tinh thần hy sinh vì cách mạng, tinh thần quyết chiến, tinh thần quyết chiến, tinh thần cống hiến quên mình. cho đồng đội. Bà đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp cách mạng với mục tiêu sớm thống nhất đất nước trong hòa bình.

Tấm gương Nguyễn Văn Thạc

Nguyễn Văn Thạc sinh năm 1952 tại làng Bưởi, Hà Nội trong một gia đình thợ thủ công. Thạc là con thứ 10 trong gia đình có 14 anh chị em. Trong kháng chiến chống Mỹ, gia đình ông Thạc phải tản cư về Cổ Nhuế, Từ Liêm. Lúc đó chưa có việc làm mà nhà lại đông con nên tài sản cũng nhanh chóng lụi tàn. Mẹ Thạc phải đi cắt cỏ bán lấy tiền. Nhà nghèo nhưng Thạc phải vừa đi học vừa đi làm thêm để phụ giúp cha mẹ. Thầy là một học sinh rất giỏi và đã thi đậu vào khoa Toán – Cơ của trường Đại học, Thầy học tiếp để vượt qua chương trình năm thứ hai lên năm thứ ba.

Nhưng vào khoảng thời gian kháng chiến ấy, đất nước đang rất cần thanh niên nên Thạc thôi học để sung vào lực lượng chiến đấu của quân đội. Trong kháng chiến, ông thường viết thư kể chuyện gia đình. Kể từ lá thư cuối cùng anh gửi cho gia đình vào ngày 21 tháng 7 năm 1972, gia đình không nhận được lá thư nào của anh. Tháng 5 năm 1973, gia đình nhận được tin ông hy sinh và được an táng tại tỉnh Quảng Trị do bị thương nặng, không thể cứu chữa.

Tấm gương của Nguyễn Văn Thạc cho tôi thấy sự nỗ lực rèn luyện, học hỏi để hoàn thiện bản thân và cả sự kiên cường. Anh học không ngừng để có thể học nhanh nhất có thể. Anh cũng cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, bảo vệ những người thân yêu của mình khỏi kẻ thù. Đây là hình mẫu lý tưởng để thanh niên hôm nay học tập, rèn luyện với lý tưởng sống đúng đắn đó là lý tưởng của Đảng.

Gương Vũ Văn Bình

Một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng
Một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng

Kỹ sư trẻ Vũ Văn Bình sinh năm 1989, quê ở Hải Phòng, là thanh niên chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học công nghệ tại Viettel. Bình là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, tốt nghiệp năm 2012. Anh là Trưởng phòng băng rộng cố định của Viettel và được giao nhiều trọng trách quan trọng. Anh cũng đã cùng anh em nghiên cứu và lựa chọn thành công công nghệ internet băng thông rộng GPON. Từ nghiên cứu này đã giúp tổng công ty xây dựng chất lượng dịch vụ tốt hơn. Bên cạnh đó, Bình còn chủ trì nghiên cứu, tự thiết kế hệ thống lõi cung cấp dịch vụ truyền hình (hệ thống Headend). Vũ Văn Bình không chỉ là một gương mặt trẻ xuất sắc mà còn là một Bí thư Đảng đoàn năng nổ.

Từ tấm gương của Vũ Văn Bình – tấm gương của thế hệ mới, tôi thấy việc học tập, trau dồi kiến ​​thức là yếu tố quan trọng. Khi thời đại ngày nay là thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì luôn cần đến sự năng động, sáng tạo của thế hệ mới để đưa đất nước ngày càng phát triển. Vì vậy, tôi sẽ luôn cố gắng hơn nữa để học tập và hoàn thiện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội và đất nước.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Tấm gương của người trẻ Việt Nam sống có lý tưởng. Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại mục Học tập liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button