Tài liệu

Viết đoạn văn 5-7 dòng trình bày suy nghĩ về một văn bản nghị luận đã được học

Suy nghĩ của tôi về một bài luận đã học

  • 1. Đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh / chị về một văn bản nghị luận đã học – mẫu 1
  • 2. Đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh / chị về một văn bản nghị luận đã học – mẫu 2
  • 3. Đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh / chị về một văn bản nghị luận đã học – mẫu 3

Viết đoạn văn khoảng 5-7 dòng bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về một văn bản nghị luận đã học, có sử dụng ít nhất một vị ngữ và một chủ ngữ được mở rộng bằng cụm chủ vị. Đây là nội dung câu hỏi số 5 trang 91 SGK Ngữ Văn lớp 7 tập 1 phần Truyện Kiều trong phần Luyện tập Tiếng Việt sau khi các em đã học xong bài Văn nghị luận Vẻ đẹp của bài thơ “Tiếng gà trưa” – Đình Trọng Mất tích. Dưới đây là gợi ý trả lời câu hỏi 5 Luyện tập Tiếng Việt trang 91 SGK Tiếng Việt 7, mời các em cùng tham khảo.

  • Soạn bài Thiên nhiên và con người trong truyện Đất rừng phương Nam

Mời bạn bè tham gia nhóm Bạn đã học chưa? để cập nhật những kiến ​​thức mới bổ ích về du học cùng Thoidaihaitac.

1. Đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh / chị về một văn bản nghị luận đã học – mẫu 1

Văn bản “Thiên nhiên và con người đất rừng phương Nam” là một tác phẩm lập luận xuất sắc đã làm sáng tỏ vốn hiểu biết phong phú và tình cảm gắn bó của Đoàn Giỏi với con người và thiên nhiên vùng đồng bằng sông Cửu Long. rộng. Hệ thống luận cứ, dẫn chứng mạch lạc, sắc bén đã góp phần làm nổi bật vẻ đẹp của tác phẩm Rừng xà nu, đồng thời thể hiện tài năng kể chuyện, miêu tả xuất sắc của tác giả Đoàn Giỏi. “Thiên nhiên và con người Đất rừng phương Nam” là một bài thảo luận sâu sắc, có nhiều điểm mà tôi cần học hỏi.

Ghi chú:

– Vị ngữ được mở rộng bởi cụm CV:

+ Một bài văn / tác phẩm xuất sắc đã làm sáng tỏ sự hiểu biết phong phú và tình cảm gắn bó của Đoàn Giỏi với con người và thiên nhiên vùng Cửu Long Giang rộng lớn.

+ một lập luận / bài luận sâu sắc với nhiều điểm bạn cần học.

– Chủ ngữ được mở rộng bằng cụm CV: Hệ thống lí lẽ và dẫn chứng / mạch lạc, sắc sảo.

2. Đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh / chị về một văn bản nghị luận đã học – mẫu 2

Văn bản Vẻ đẹp của bài thơ “Tiếng gà trưa” là bài văn mẫu phân tích những nét đặc sắc về nghệ thuật và nội dung của bài thơ “Tiếng gà trưa” giúp người đọc cảm nhận sâu sắc hơn về tác phẩm của nhà thơ. Xuân Quỳnh. Tác giả của văn bản – Đinh Trọng Lạc đã lần lượt phân tích nghệ thuật trong các khổ thơ. Ấn tượng của tôi về cách phân tích khổ thơ cuối của tác giả. Trong khổ thơ cuối, người lính đã thốt lên tiếng gọi bà đầy cảm động Đó là nỗi niềm cất giữ bấy lâu nay được giải tỏa. Việc Xuân Quỳnh để chữ Vi ở đầu các dòng lặp lại nhiều lần đã góp phần thể hiện ý chí chiến đấu quật cường của người cháu – người lính. Đó là vì Tổ quốc, vì nhân dân, trong đó có những người thân yêu trong gia đình, nhưng sâu sắc nhất vẫn là người bà với biết bao kỷ niệm tuổi thơ ngọt ngào.

– Vị ngữ được mở rộng bằng cụm chủ vị: “một bài văn phân tích những nét đặc sắc về nghệ thuật và nội dung của bài thơ” Tiếng gà trưa “, giúp người đọc cảm nhận sâu sắc hơn về tác phẩm của nhà thơ Xuân Quỳnh.”.

– Chủ ngữ được mở rộng bằng cụm chủ vị: “Việc Xuân Quỳnh để chữ Vi ở đầu các dòng lặp lại nhiều lần”.

3. Đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh / chị về một văn bản nghị luận đã học – mẫu 3

Tôi rất xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng trong bài thơ “Tiếng gà trưa” của nhà thơ Xuân Quỳnh. Đó là tình yêu trong sáng và thuần khiết nhất, xuất phát từ hai trái tim chan chứa tình bà cháu. Hoàn cảnh sống khó khăn, thiếu thốn về vật chất không những không làm hạ thấp tình cảm của ông bà. Ngược lại, nó càng làm cho tình cảm ấy trở nên thiêng liêng hơn. Người bà tội nghiệp ấy, đã chắt chiu, hy sinh, chắt chiu từng chút một để cho tôi một tuổi thơ hạnh phúc. Còn người cháu thì sẵn sàng ra chiến trường, chiến đấu hết mình để bảo vệ tổ quốc, quê hương và bà nội ở đó. Tình cảm thiêng liêng ấy được nhà thơ Xuân Quỳnh thể hiện nhẹ nhàng, sâu lắng qua bài thơ Tiếng gà trưa.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về nhóm lớp 7 tại chuyên mục Học tập của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button