Phổ biến Pháp Luật

Việt Nam cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19 từ 15/4, người dân cần làm gì?

Triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân từ ngày 15/4

Ngày 4/4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn cấp “Hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19. Theo đó, dự kiến ​​sẽ cấp “giấy thông hành vắc xin” cho người dân từ ngày 15 tháng 4. Sau đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.

  • Sử dụng chứng minh nhân dân cũ có được cấp căn cước công dân không?

Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân, dự kiến ​​bắt đầu từ ngày 15/4.

Quy trình cấp hộ chiếu vắc xin

Bước 1, người dân khi đi tiêm chủng phải khai báo thông tin chính xác. Sau đó, các cơ sở tiêm chủng sẽ có trách nhiệm rà soát, xác minh và xác thực thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng.

Bước 2, sau khi kiểm tra, xác minh và xác thực thông tin chính xác, cơ sở tiêm chủng sẽ ký điện tử xác nhận. Sau khi ký số, dữ liệu được đẩy sang hệ thống chứng nhận vắc xin.

Bước 3, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có trách nhiệm ký điện tử để cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân.

Như vậy, người đã được tiêm chủng, khai báo đúng thông tin và được cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu vào hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ khẩu. tiêm phòng mà không cần làm thêm bất kỳ thủ tục nào.

Tuy nhiên, đại diện Cục Công nghệ thông tin lưu ý, chỉ những thông tin chính xác, được kiểm chứng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cơ sở tiêm chủng mới được ký xác nhận. Nếu thông tin không chính xác hoặc thiếu vắc xin, người dân sẽ không được cấp hộ chiếu vắc xin.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, người dân đã tiêm chủng cần kiểm tra lại thông tin trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để xác định thông tin có chính xác hay không. Nếu thiếu hoặc chưa chính xác thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Sau khi đơn vị tiêm chủng và Cục Y tế dự phòng ký điện tử, mỗi người dân sẽ được nhận hộ chiếu vắc xin. Hộ chiếu tiêm chủng được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid.

Bạn cũng có thể tra cứu trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế bằng cách nhập các thông tin cơ bản bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, căn cước công dân, mã định danh cá nhân và các thông tin để xác định thực tế là ngày tiêm, mũi tiêm gần nhất. Sau đó, nhập địa chỉ email để nhận hộ chiếu vắc xin (trang thông tin trên dự kiến ​​sẽ được công bố trong tuần này).

Theo Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, sản phẩm đầu ra là mã QR tiêu chuẩn quốc tế, sẽ hết hạn sử dụng sau 12 tháng. Đây là một giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật. Sau 12 tháng, mọi người sẽ được thông báo và thông báo và hệ thống sẽ chủ động tạo mã QR khác.

Về câu hỏi tại sao không bổ sung thông tin định danh của người dân vào hộ chiếu vắc xin, đại diện Cục Công nghệ thông tin nhấn mạnh, hộ chiếu vắc xin phải kết hợp với giấy tờ tùy thân để tránh lộ thông tin cá nhân. của công dân. Như vậy, khi sử dụng hộ chiếu vắc xin, người dân cần có thêm hộ chiếu hoặc căn cước công dân.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button