Hỏi đáp Pháp Luật

Xây nhà cấp 4 có phải xin phép không 2022?

Xây nhà cấp 4 năm 2022 có cần xin giấy phép không? Đây cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc về việc có nên xin giấy phép xây nhà cấp 4 hay không, bởi trên thực tế có trường hợp xây nhà cấp 4 không cần giấy phép nhưng cũng có trường hợp không cần giấy phép. Nếu xin được giấy phép xây dựng, nếu tiếp tục làm sẽ bị phạt. Mời các bạn đón đọc bài viết về vấn đề này của Thoidaihaitac.vn.

Xây nhà cấp 4 khi nào cần xin giấy phép xây dựng?

  • 1. Nhà cấp 4 là gì?
  • 2. Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng không?
  • 3. Các trường hợp xây nhà cấp 4 phải có giấy phép xây dựng.
  • 4. Các trường hợp xây nhà cấp 4 không cần xin phép xây dựng.
  • 5. Chi phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu?

1. Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là kiểu nhà rất phổ biến ở các vùng quê nước ta, chỉ cần nhìn vào hình dáng của ngôi nhà là ai cũng có thể biết được nhà cấp 4 là như thế nào và sự khác biệt giữa nhà cấp 4 với các kiểu nhà khác. . Các công trình khác như nhà cao tầng, biệt thự, chung cư, …

Bài viết liên quan

Vậy nhà cấp 4 được định nghĩa như thế nào?

Nhà cấp 4 (tên tiếng Anh: Four-level house hay House nóc). Nếu như ở các thành phố lớn, người dân yêu thích và lựa chọn xây nhà cao tầng hơn so với nhà cấp 4, bởi đặc điểm ở đây là rất hạn chế về diện tích xây dựng và quy mô xây dựng nhà cao tầng. sẽ giúp họ cơi nới công năng lớn hơn so với nhà 1 tầng và diện tích sử dụng dưới 1000 m2.

Ở nông thôn, nhà cấp 4 là sự lựa chọn hợp lý nhất vì chi phí xây dựng thấp hơn, nhà 1 tầng phù hợp với người già và trẻ nhỏ thay vì phải leo cầu thang lên các tầng. Ở nông thôn, diện tích đất thoải mái, rộng rãi thì không nên xây nhà cao tầng để thêm không gian sống. Hơn nữa, người dân quê không chỉ sống trong nhà mà còn sử dụng diện tích sân vườn, họ có thể trồng cây, chăn nuôi, …

Theo kiến ​​trúc truyền thống, nhà cấp 4 có kết cấu kiên cố, chịu lực tốt, tường xây bằng gạch, gỗ; mái tôn, bê tông xi măng, mái ngói, lá hay thậm chí là mái tranh. Ngày nay, nhà cấp 4 đã được thiết kế lại hiện đại hơn, đẹp hơn và rất tiện dụng.

2. Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng không?

Căn cứ Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định: “Công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định”.

Như vậy, các công trình xây dựng trong đó có nhà cấp 4 cần phải xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, không phải công trình nhà cấp 4 nào cũng phải xin giấy phép xây dựng, nếu công trình xây dựng cấp 4 thuộc trường hợp nhà cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và cùng loại. các khu vực chưa có quy hoạch đô thị,… được miễn giấy phép xây dựng.

3. Các trường hợp xây nhà cấp 4 phải có giấy phép xây dựng.

Pháp luật không quy định cụ thể các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, tuy nhiên, pháp luật quy định các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, không bao gồm các trường hợp sau:

– Nhà cấp 4 tại đô thị, trừ nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình đô thị hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước phê duyệt. được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhà cấp 4 tại nông thôn nhưng trong khu vực đã có quy hoạch xây dựng các khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhà cấp 4 ở nông thôn nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa.

Như vậy, đối với các trường hợp trên, trước khi khởi công xây dựng phải có giấy phép xây dựng. Vì vậy, các công trình nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư, khu quy hoạch, khu bảo tồn, di tích lịch sử,… cần phải làm thủ tục xin phép xây dựng, nếu chưa được cấp phép. mà vẫn tiến hành xây dựng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Các trường hợp xây nhà cấp 4 không cần xin phép xây dựng.

Chắc hẳn bạn đọc đang khá thắc mắc những trường hợp nào được miễn giấy phép xây dựng, nhất là những gia đình đang chuẩn bị xây dựng thì càng phải lưu ý đến vấn đề này.

Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, trường hợp xây dựng nhà cấp 4 không phải xin phép xây dựng như sau:

Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và tại khu vực chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng các khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo trong khu vực chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng các khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa;

Từ các quy định trên, có thể hiểu nhà cấp 4 dưới 7 tầng không thuộc trường hợp đặc biệt nêu trên có nguồn gốc đất rõ ràng, thuộc sở hữu của chủ sở hữu, được xây dựng với mục đích để ở và sống để phục vụ cuộc sống. Người dân có thể tiến hành xây dựng bình thường mà không cần phải xin giấy phép xây dựng.

5. Chi phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu?

Chi phí xin giấy phép xây dựng ở mỗi nơi sẽ khác nhau. Khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, bạn đọc sẽ được nắm rõ các quy định cũng như lệ phí cấp giấy phép xây dựng.

Hiện nay, theo Thông tư số 85/2019 / TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc danh mục lệ phí. thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Mời quý độc giả tham khảo thêm các bài viết về pháp luật tại chuyên mục Đất đai – Nhà ở của chuyên mục Hỏi đáp pháp luật.

Bài viết liên quan:

  • Huy chương vàng SEA Games được trao bao nhiêu?
  • Nộp đơn ly hôn 2022 ở đâu?
  • Các trường hợp thu hồi đất nông nghiệp 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button