Hỏi đáp Pháp Luật

Xét lý lịch 3 đời vào quân đội 2022

Người có cha hoặc mẹ đã từng đi tù là người không đủ tiêu chuẩn về lý lịch chính trị nếu cha hoặc mẹ chưa được xóa án tích. Vì vậy, chỉ trong trường hợp bố, mẹ đã được xóa án tích thì thí sinh mới được đăng ký dự thi vào các trường công an, quân đội.

5. Ông nội ngụy có được thi quân sự không?

Như đã đề cập ở phần 1 Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức của người dự tuyển có các tiêu chuẩn theo Điều 14 Thông tư 17/2016 / TT-BQP như sau:

Bài viết liên quan

Có tư cách đạo đức tốt, là Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình, bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm các quy định của Luật này. Điều 2 Quy định số 57-QĐ / TW ngày 03/5/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.

Căn cứ Điều 2 Quy định số 57-QĐ / TW ngày 03/5/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng như sau:

“Có cha đẻ, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ, chồng:

2.1- Làm tình báo, gián điệp, cung cấp thông tin, mật vụ, công nhân hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

2.2- Tham gia vào bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang và bán vũ trang của địch để chống lại cách mạng và nhân dân; giữ chức vụ cấp ủy viên, ủy viên bí thư hoặc tương đương trong các đảng, tổ chức chính trị phản động, người đứng đầu các tổ chức chính trị – xã hội do địch thành lập từ cấp xã trở lên. . ”

Ai có thân nhân vi phạm những điều trên sẽ không được kết nạp Đảng.

Vì vậy, nếu ông nội theo Ngụy, có thể xảy ra 2 trường hợp:

Thứ nhất, nếu ông của bạn không tiếp tục nuôi dưỡng thì bạn vẫn đủ điều kiện kết nạp Đảng, đủ tiêu chuẩn về đạo đức chính trị nên bạn vẫn được thi vào Trường Quân sự.

Thứ hai, nếu ông ngoại là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu không đủ điều kiện kết nạp đảng nên không đủ tiêu chuẩn đạo đức chính trị theo quy định tại Điều 14 Thông tư 17/2016 / TT-BQP thì không được dự thi vào. thi. Trường Lục quân.

6. Cơ đốc nhân có thể tham dự kỳ thi quân sự không?

Hệ thống pháp luật nước ta không cấm người có đạo được kết nạp Đảng. Tuy nhiên, họ phải là những tôn giáo được nhà nước công nhận. Thiên chúa giáo là tôn giáo được nhà nước công nhận. Trên thực tế, ở nước ta đã có hàng nghìn người có đạo được kết nạp vào Đảng. Cũng không có luật nào cấm người theo đạo vào quân trường.

Tuy nhiên, có một thực tế là để đảm bảo tư tưởng chính trị phải tuyệt đối trung thành với Đảng và nhà nước, dù không cấm nhưng người có đạo rất khó vượt qua vòng sơ tuyển.

Hiện nay có quy định người theo đạo không được lấy quân nhân, điều này cũng được ghi rõ trong quy chế của ngành quân cảnh Việt Nam.

Vì đây là ngành đặc thù nên tuy không bị cấm nhưng thí sinh cũng cần lưu ý, nếu theo đạo thì đừng quá kỳ vọng vào kết quả thẩm tra lý lịch và nên chuẩn bị cho những phương án khác.

Trên đây, Thoidaihaitac.vn đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến chủ đề “Bản kiểm điểm 3 thế hệ trong quân đội”. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Công chức, mục Hỏi đáp pháp luật

Câu hỏi liên quan:

  • Lương tháng 20 triệu phải đóng thuế là bao nhiêu?
  • Lương 15 triệu bao nhiêu thuế?
  • Nghỉ chế độ quân nhân chuyên nghiệp năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button